Seoul: Ông Kim Jong-un đích thân xin lỗi về vụ quan chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết

Hồng Anh |

Theo truyền thông Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thừa nhận rằng vụ việc này là "điều không nên xảy ra".

Hãng thông tấn RT (Nga) đưa tin, văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày hôm nay (25/9) cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân xin lỗi về vụ quan chức Hàn Quốc mất tích bị bắn chết.

Cụ thể, trong thông điệp chính thức được gửi đến phía Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói rằng ông "rất lấy làm tiếc" vì "một sự việc bất ngờ không may đã xảy ra trong vùng lãnh hải của chúng tôi, khiến ông Moon và các công dân Hàn Quốc thất vọng", ông Suh Hoon, Giám đốc an ninh quốc gia tại văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tiết lộ.

Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Kim cũng đã thừa nhận rằng vụ việc này là "điều không nên xảy ra".

Trước đó, hôm 24/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lên tiếng xác nhận việc công dân của nước này bị phía Triều Tiên bắn chết và đốt thi thể. Tổng thống Moon, Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ và yêu cầu phía Triều Tiên giải thích.

Theo các quan chức Hàn Quốc, công dân bị Triều Tiên bắn chết và đốt thi thể là một quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc. Người này đã mặc áo phao cứu sinh và tự ý nhảy khỏi tàu trong quá trình làm nhiệm vụ ngoài khơi phía tây đảo Yeonpyeong hồi đầu tuần này, và các quan chức Hàn Quốc cho rằng công dân này đang cố gắng đào tẩu sang Triều Tiên.

Cũng theo các quan chức Hàn Quốc, phía Triều Tiên đã cho đốt thi thể của công dân nói trên do lo ngại rằng người này có thể mang mầm bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, trong thông điệp gửi tới Hàn Quốc, phía Triều Tiên đã phủ nhận việc đốt thi thể của quan chức nói trên và đưa ra những chi tiết khác so với các cáo buộc trước đó của Seoul, theo báo New York Times (Mỹ).

Theo lời giải thích của Bình Nhưỡng, khi các binh sĩ của Triều Tiên phát hiện công dân Hàn Quốc hôm 22/9 vừa qua, họ đã tiếp cận và yêu cầu người này trình báo danh tính của mình. Tuy nhiên, người đàn ông đã không cư xử đúng mực và chỉ nói rằng người này đến từ Hàn Quốc.

Khi người đàn ông Hàn Quốc từ chối trả lời các câu hỏi tiếp theo, phía Triều Tiên đã áp sát và nổ 2 phát súng cảnh cáo, khiến ông này bị bất ngờ và định trốn đi, NYT trích dẫn lời giải thích của Bình Nhưỡng.

"Các binh sĩ của chúng tôi đã bắn khoảng 10 phát súng về phía kẻ xâm nhập trái phép theo lệnh của thuyền trưởng, và theo các quy tắc về an ninh hàng hải", phía Triều Tiên cho biết sau đó họ chỉ thấy "rất nhiều máu" nhưng không thấy tung tích của người đàn ông Hàn Quốc.

"Quân đội [Triều Tiên] đã kết luận rằng kẻ xâm nhập trái phép đã bị bắn chết, nên chung tôi đã tiến hành đốt [áo phao] của người này theo các quy tắc kiểm dịch], theo lời giải thích của Bình Nhưỡng.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: