Các công ty rút khỏi Trung Quốc Đại lục, "cơn mưa" đầu tư chục tỉ USD rơi xuống Đài Loan

Thúy |

Đài Loan đứng giữa cuộc tranh chấp ngày càng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Sở dĩ khu vực này "mắc kẹt" giữa căng thẳng Mỹ- Trung là bởi nhiều công ty của Đài Loan vận hành các nhà máy ở Trung Quốc Đại lục đang sản xuất hàng hóa cho các công ty Mỹ.

Những căng thẳng đang thúc đẩy các công ty Đài Loan chuyển một số hoạt động sản xuất về hòn đảo và chuyển hướng đổ tiền vào các nhà máy ngay tại khu vực. Chính quyền Đài Loan cũng hỗ trợ giảm thuế và đưa ra một số ưu đãi khác trong bối cảnh đại dịch Covid-19 mang lại những tác động tiêu cực cho kinh tế, xã hội.

Người đứng đầu cơ quan kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Wang Mei-hua) cho biết vào tuần trước, kể từ tháng 1/2019, hơn 38 tỷ USD tiền đầu tư đã được rót vào hòn đảo.

Nhiều doanh nghiệp Đài Loan đã trở về từ Đại lục. Các nhà sản xuất công nghệ như Tập đoàn Innolux, Accton Technology, và Quanta Computer cũng xây dựng nhà máy mới ở đây.

Chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất xe điện, gồm Tesla (đang có nhà máy tại Thượng Hải), cũng đang chuyển sang hoạt động tại Đài Loan.

Các công ty Mỹ chưa phản hồi lời kêu gọi về nước của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, sự mất lòng tin ngày càng tăng đối với Trung Quốc thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển chuỗi cung ứng sang nơi khác. Bà Vương cho rằng động lực chính khiến các công ty Mỹ quay sang Đài Loan là lo ngại của người sử dụng xoay quanh vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Phó Giám đốc điều hành Trung tâm WTO & RTA Đài Loan tại Viện nghiên cứu Kinh tế Chung-Hua, Roy Chun Lee cho biết, "xu hướng chung hiện nay là tạo ra chuỗi cung ứng thứ hai ít phụ thuộc vào Trung Quốc."

Ví dụ, Tập đoàn Wistron NeWeb (Đài Loan) công bố khoản đầu tư mới trị giá 2.7 tỷ đài tệ vào một nhà máy ở Đài Loan hồi tháng 6, sau khi khách hàng yêu cầu tập đoàn đa dạng hóa nơi sản xuất.

Vào tháng 1/2019, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã khởi động một chương trình kéo dài 3 năm nhằm khuyến khích các doanh nhân Đài Loan hoạt động ở nước ngoài quay trở về.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: