Tự lên công thức rồi chế hàng chục nghìn lọ thuốc tây giả bán ra thị trường kiếm tiền tỷ

Ngọc Tú |

Sau khi tự ý pha chế các thành phần của thuốc, Phúc gửi cơ sở của Tiến dập thành viên nén rồi dán nhãn giả đưa bán ra thị trường kiếm tiền tỷ.

Ngày 1/9, Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Tiến (SN 1983, trú phường Quỳnh Dị, TX. Hoàng Mai), Bùi Quý Phúc (SN 1986, trú TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) và Vũ Tiến (SN 1986, trú TP Hải Dương).

Cả 3 đối tượng này vừa bị Công an TX. Hoàng Mai bắt giữ trong đường dây sản xuất các loại thuốc tây giả bán ra thị trường.

Tự lên công thức rồi chế hàng chục nghìn lọ thuốc tây giả bán ra thị trường kiếm tiền tỷ - Ảnh 1.

3 đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc tây giả lớn vừa bị triệt phá.

Một lãnh đạo Công an TX. Hoàng Mai cho biết, công an đang gửi giám định số thuốc giả mà các đối tượng này sản xuất để xác định cụ thể thành phần, chất gì và có ảnh hưởng sức khỏe người dùng hay không.

"Một trong 3 đối tượng này từng có thời gian làm trong ngành dược nên có chút am hiểu về thuốc. Sau đó bọn chúng đã tự pha các thành phần thuốc rồi chế thuốc giả bán ra thị trường kiếm lời", lãnh đạo Công an TX. Hoàng Mai nói và cho biết, công an đang tiếp tục đấu tranh để làm rõ thêm tình tiết vụ việc.

Ngày 21/8, sau 1 thời gian điều tra theo dõi, Công an TX. Hoàng Mai đã bắt giữ Nguyễn Hữu Tiến và Bùi Quý Phúc về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Tự lên công thức rồi chế hàng chục nghìn lọ thuốc tây giả bán ra thị trường kiếm tiền tỷ - Ảnh 2.

Hàng chục nghìn lọ thuốc tây giả được công an thu giữ.

Tại hiện trường, công an thu giữ lô hàng gồm 28 thùng carton chứa 7.392 lọ thuốc trị ho nhãn hiệu Pharcoter, 86 thùng carton chứa nhiều loại thuốc tây, thực phẩm chức năng và khẩu trang y tế. Số hàng này đều không có hóa đơn chứng từ nguồn gốc.

Khám xét khẩn cấp tại nhà Nguyễn Hữu Tiến, công an thu giữ thêm 15 thùng thuốc giả mang nhãn hiệu Pharcoter.

Tổng số thuốc giả thu giữ được là 43 thùng carton chứa 11.352 lọ thuốc mang nhãn hiệu Pharcoter và 86 thùng thuốc tây, khẩu trang y tế.

Mở rộng điều tra, công an bắt khẩn cấp Vũ Tiến (SN 1986, trú TP Hải Dương). Khám xét cơ sở sản xuất của Tiến, công an thu giữ 1 máy nén dập viên thuốc, 1 máy nghiền, 1 máy trộn, 1 máy xát hạt và 1 máy sấy thuốc. Cơ sở của Tiến chuyên nhận sản xuất các loại thuốc chữa bệnh và thức phẩm chức năng theo đơn đặt hàng.

Tự lên công thức rồi chế hàng chục nghìn lọ thuốc tây giả bán ra thị trường kiếm tiền tỷ - Ảnh 3.

Máy sản xuất, dập viên thuốc trong cơ sở của Vũ Tiến.

Làm việc với công an, các đối tượng khai nhận bắt đầu sản xuất thuốc giả từ tháng 5/2020.

Cụ thể, Phúc và Hữu Tiến bàn với nhau sẽ sản xuất thuốc giả. Trong đó các công đoạn sản xuất thuốc do Phúc chịu trách nhiệm. Riêng Hữu Tiến có trách nhiệm mang thuốc đi tiêu thụ.

Sau khi kế hoạch được vạch ra, Phúc tự lên thành phần thuốc, sáng chế công thức thuốc, in tem nhãn, mua bao bì, nguyên liệu. Sau khi làm đầy đủ, Phúc gửi cho Vũ Tiến (SN 1986, trú TP. Hải Dương) để dập ra những viên thuốc thành phẩm.

Sau khi xong đợt hàng đầu tiên, Phúc giao cho Nguyễn Hữu Tiến 57 thùng carton chứa hơn 15 nghìn lọ thuốc. Giá mỗi lọ thuốc là 45.000 đồng. Tổng số lô hàng Phúc giao cho Tiến là hơn 700 triệu đồng.

Tự lên công thức rồi chế hàng chục nghìn lọ thuốc tây giả bán ra thị trường kiếm tiền tỷ - Ảnh 4.

Thị ủy, UBND thị xã Hoàng Mai tổ chức trao thưởng cho Công an thị xã Hoàng Mai có thành tích triệt phá đường dây sản xuất thuốc giả.

Sau khi lấy thuốc, Nguyễn Hữu Tiến mang đi bán lại cho 7 nhà thuốc trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Giang, TP. Hà Nội với giá 55.000 đồng/1 lọ.

Hiện Công an TX. Hoàng Mai đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án này.