Vị Hoàng hậu khôn ngoan nhất triều nhà Thanh: Ủng hộ con trai của tình địch lên ngôi Hoàng đế để đổi lấy cuộc sống nhàn nhã đến 74 tuổi

HY LI |

Mặc dù hạ sinh hai vị Hoàng tử nhưng Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu đã biết nhìn xa trông rộng, ủng hộ con trai của người khác lên ngôi báu.

Sinh ra trong gia đình đế vương hay gả vào hoàng tộc, cuộc sống của những nữ nhân ấy không thể tách rời mưu cầu và tranh đấu quyền lực. 

Nhất là những vị hậu phi trong hậu cung, vì củng cố địa vị của mình họ sẽ làm mọi cách để con trai mình kế thừa ngôi báu.

Tuy nhiên, trong mọi thứ đều có ngoại lệ, vào thời nhà Thanh có một vị Hoàng hậu không những không tranh giành quyền lực cho con trai mà còn ủng hộ con trai của tình địch trở thành Hoàng đế.

Đó chính là Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị của Hoàng đế Gia Khánh. Bà được người đời sau xem là một nữ nhân kỳ lạ nhất nhì triều nhà Thanh.

Trên thực tế, Hoàng hậu trong lòng Hoàng đế Gia Khánh không phải là Nữu Hỗ Lộc thị mà là Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu Hỉ Tháp Lạp thị. 

Hỉ Tháp Lạp thị được gả cho Hoàng đế Gia Khánh khi ông là Gia Thân vương, được sách lập làm Đích phúc tấn. Còn Nữu Hỗ Lộc thị chỉ được phong làm Trắc phúc tấn.

Khi Hoàng đế Gia Khánh lên ngôi, Hỉ Tháp Lạp thị được sách lập Hoàng hậu và Nữu Hỗ Lộc thị được sách phong Quý phi.

Vị Hoàng hậu khôn ngoan nhất triều nhà Thanh: Ủng hộ con trai của tình địch lên ngôi Hoàng đế để đổi lấy cuộc sống nhàn nhã đến 74 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Mối quan hệ giữa Hỉ Tháp Lạp thị và Hoàng đế Gia Khánh rất hoà thuận, trong vòng mấy năm ngắn ngủi bà đã hạ sinh mấy người con chứng tỏ Hoàng đế vô cùng sủng ái bà, luôn dành thời gian để ở bên bà. 

Tuy nhiên, năm Gia Khánh thứ 2, Hỉ Tháp Lạp thị không may qua đời. Và đó là lý do Nữu Hỗ Lộc thị có thể trở thành Hoàng hậu.

Lúc đó, Nữu Hỗ Lộc thị có địa vị cao nhất trong hậu cung, đồng thời có sự ưu ái từ trước của Thái thượng hoàng Càn Long nên bà được mật chỉ chỉ định làm Kế Hoàng hậu. 

Nhưng vì đang trong thời kỳ tang tóc nên trước mắt chỉ nâng Nữu Hỗ Lộc thị thành Hoàng quý phi và sẽ chính thức trở thành Hoàng hậu sau khi mãn tang Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu Hỉ Tháp Lạp thị.

Năm Gia Khánh thứ 6, Nữu Hỗ Lộc thị chính thức trở thành Hoàng hậu, được chiêu cáo thiên hạ. 

Có thể nói, sau khi nắm quyền hậu cung, may mắn lần lượt đến với Nữu Hỗ Lộc thị, bà liên tục sinh con, trong đó có 2 Hoàng tử.

Theo lẽ thường, nếu Hoàng hậu có con trai thì nhất định họ sẽ tranh giành ngôi vị Thái tử. Tuy nhiên, Nữu Hỗ Lộc thị lại không như thế. 

Thay vì tranh giành quyền lợi cho con trai, bà đã ủng hộ các con của vị Hoàng hậu trước đó (tức Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu).

Vị Hoàng hậu khôn ngoan nhất triều nhà Thanh: Ủng hộ con trai của tình địch lên ngôi Hoàng đế để đổi lấy cuộc sống nhàn nhã đến 74 tuổi - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nhiều kẻ cho rằng hành động đó là ngu ngốc nhưng những người biết được tâm sự của bà mới hiểu cách làm đó là đúng đắn. 

Bởi vì Hoàng đế Gia Khánh vô cùng yêu thương Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu, ông còn đặc biệt dành thời gian bồi dưỡng con trai của bà và ưu tiên cho vị trí Thái tử.

Có lẽ Nữu Hỗ Lộc thị đã đọc được suy nghĩ của Hoàng đế nên không muốn để tâm trí vào những việc vô bổ nữa. 

Bà biết rõ dù cố gắng tranh đấu nhưng khó lòng mà đánh bại vị trí của mẹ con Hỉ Tháp Lạp thị trong lòng Hoàng đế. Thậm chí, bà còn trực tiếp nuôi nấng con trai Mân Ninh của Hiếu Thục Duệ Hoàng hậu.

Năm Gia Khánh thứ 25, Hoàng đế băng hà, thái tử Mân Ninh nối ngôi, tức Thanh Tuyên Tông Hoàng đế Đạo Quang. Ít lâu sau khi lên ngôi, ông tôn Nữu Hỗ Lộc thị làm Hoàng thái hậu. 

Cuối năm đó, ông tiếp tục dâng tôn hiệu Cung Từ Hoàng thái hậu cho Nữu Hỗ Lộc thị.

Dù con trai của Nữu Hỗ Lộc thị không có được ngôi báu nhưng cuộc sống của bà về sau vô cùng nhàn nhã và thoải mái, bà sống thọ đến 74 tuổi.

theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC