Mỹ: Hàng hóa Hồng Kông xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải dán nhãn "Made in China"

Tất Đạt |

Theo thông báo do chính phủ Mỹ đưa ra ngày hôm nay (11/8), hàng hóa Hồng Kông xuất khẩu sang Mỹ từ sau ngày 25/9 sẽ phải ghi là "Made in China" (sản xuất tại Trung Quốc).

Đây là động thái được thực hiện sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông và Mỹ quyết định kết thúc trạng thái đặc biệt của Hồng Kông theo luật Mỹ. Việc này đã làm gia tăng căng thẳng vốn chưa thể giải quyết giữa hai cường quốc thế giới về vấn đề chiến tranh thương mại và đại dịch COVID-19.

Theo Channel News Asia, luật mới của Mỹ đồng nghĩa với việc hàng hóa của các công ty Hồng Kông sẽ chịu mức thuế thương chiến tương tự như các hãng xuất khẩu Trung Quốc. Sau 45 ngày thông báo (tính từ ngày 11/8), hàng hóa Hồng Kông sẽ "phải được dán nhãn để thể hiện rằng chúng có xuất xứ từ 'Trung Quốc'".

Mới đây, Mỹ cho rằng Hồng Kông "không còn đủ tự chủ để hưởng đặc quyền thương mại so với Trung Quốc".

Ông Trump đã có nhiều tuyên bố cứng rắn đối với Trung Quốc trong các cuộc vận động tranh cử vào tháng 11.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin nói các công ty Trung Quốc và những công ty thuộc các quốc gia khác không tuân thủ tiêu chuẩn kế toán của Mỹ sẽ bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ từ cuối năm 2021.