Pháp tuyên bố không phê chuẩn hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc)

Thu Hoài |

Trước Pháp, 6 nước khác gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh, Mỹ và mới đây là Đức đã đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong.

Chính phủ Pháp ngày 3/8 tuyên bố sẽ không phê chuẩn hiệp ước dẫn độ ký năm 2017 với Hong Kong sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Khu hành chính đặc biệt này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ, sau khi đánh giá những diễn biến mới nhất, Chính phủ Pháp quyết định không phê chuẩn hiệp ước dẫn độ ký ngày 4/5/2017 giữa Pháp với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong. Trước Pháp, 6 nước khác gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh, Mỹ và mới đây là Đức đã đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong.

Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua. Chính quyền Hong Kong khẳng định luật này thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ”, cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của những quốc gia kể trên, cho đây là hành vi chính trị hóa hợp tác pháp lý với Hong Kong và gây tổn hại nghiêm trọng đến nền tảng hợp tác pháp lý./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại