Thấy lớp sơn xanh dưới tường khi sửa nhà, cặp đôi tò mò cạo ra xem thì khám phá ra cảnh tượng choáng ngợp, kho báu "trên trời rơi xuống" đúng nghĩa

L.T |

Sau khi phát hiện cảnh tượng choáng ngợp bên trong, đôi vợ chồng quyết định giữ nguyên trạng căn hộ.

Vào năm 2005, cặp vợ chồng nhà báo tên Giuseppe Cadili và Valeria Giarusso mua một căn hộ cũ ở Palermo (Italy). Họ vẫn để nguyên đó suốt 8 năm, tức vào năm 2013, mới có ý định sửa sang căn hộ cho mới mẻ để chuyển về ở.

Căn hộ của cặp vợ chồng ở Via Porta di Castro nằm trong một khu vực gồm nhiều tòa nhà được xây dựng trên mảnh đất từng có con sông Kemonia, gần Cung điện Hoàng gia Palermo. 

Con sông này được lấp đầy vào khoảng năm 1600.

Thấy lớp sơn xanh dưới tường khi sửa nhà, cặp đôi tò mò cạo ra xem thì khám phá ra cảnh tượng choáng ngợp, kho báu trên trời rơi xuống đúng nghĩa - Ảnh 1.

Những dãy nhà san sát ở ở Via Porta di Castro.

Cặp đôi lên kế hoạch đập bỏ một bức tường ngăn giữa hai phòng trong căn hộ để tạo không gian mở thoáng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sửa nhà, ông Cadili nhanh chóng nhận ra lớp sơn bị ẩm, để lộ mảng tường xanh bên trong. 

Ông tò mò nên tiếp tục cạo lớp sơn bên ngoài ra và nhận ra một vài chữ viết bằng vàng và bạc được vẽ trên nền sơn màu xanh. Ông kể: "Khi đó, tôi không hề tưởng tượng được rằng chữ viết bao phủ cả 4 bức tường".

Ông Cadili lập tức gọi chuyên gia đến xem xét và được biết căn hộ của ông chính là một phần của một nhà thờ xây dựng từ thế kỷ 18 được trang trí vô cùng công phu.

Các chuyên gia nhận định rằng nhà thờ này được xây dựng bên trong một khu đất tư nhân. 

Gaetano Basile, một chuyên gia về lịch sử thành phố Palermo, nói rằng các họa tiết trang trí trên tường là phiên bản nghệ thuật của một kiểu thư pháp trang trí phổ biến vào những năm 1700.

Thấy lớp sơn xanh dưới tường khi sửa nhà, cặp đôi tò mò cạo ra xem thì khám phá ra cảnh tượng choáng ngợp, kho báu trên trời rơi xuống đúng nghĩa - Ảnh 2.
Thấy lớp sơn xanh dưới tường khi sửa nhà, cặp đôi tò mò cạo ra xem thì khám phá ra cảnh tượng choáng ngợp, kho báu trên trời rơi xuống đúng nghĩa - Ảnh 3.
Thấy lớp sơn xanh dưới tường khi sửa nhà, cặp đôi tò mò cạo ra xem thì khám phá ra cảnh tượng choáng ngợp, kho báu trên trời rơi xuống đúng nghĩa - Ảnh 4.

Toàn cảnh bên trong căn hộ sau khi đã cạo bỏ lớp sơn bên ngoài.

Basile nói với phóng viên Salvatore Ferro của tờ Nhật báo Il Giornale di Sicilia: "Nó hoàn toàn là họa tiết trang trí. 

Đây là một phần nổi tiếng trong văn hóa của chúng tôi, được đánh dấu bằng phát minh 'rabbisco', một di sản của Sicilia về họa tiết Arabesque".

"Có khả năng ngôi nhà thuộc về một quý tộc hoặc thương gia Bắc Phi, người đã làm nhà ở Palermo vào khoảng những năm 1700", ông nói thêm, đồng thời lưu ý rằng có một cộng đồng Hồi giáo lớn sống ở thủ đô Sicilia vào thời điểm đó.

Thấy lớp sơn xanh dưới tường khi sửa nhà, cặp đôi tò mò cạo ra xem thì khám phá ra cảnh tượng choáng ngợp, kho báu trên trời rơi xuống đúng nghĩa - Ảnh 5.

Ông Cadili cũng tin rằng có một nhà thờ Hồi giáo được xây dựng ở đây. Có dấu hiệu rõ ràng để chứng minh điều này là nó hướng về phía Đông, các bức tường giống hệt nhau về kích thước - 3,5x3,5 mét.

Sau khi phát hiện cảnh tượng choáng ngợp bên trong, vợ chồng quyết định giữ nguyên trạng căn hộ. 

Cadili nói: "Căn phòng này cũng mang đến một cảm giác thanh thản lạ thường. Đây là lý do tại sao chúng tôi quyết định giữ nó lại nguyên trạng như lúc chúng tôi phát hiện sư thật. 

Chúng tôi chỉ đặt thêm một chiếc ghế sofa và bàn làm việc, vì tôn trọng văn hóa Hồi giáo, chúng tôi không sử dụng đồ uống có cồn trong căn phòng này".

theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC