Bình luận gây tranh cãi của phu nhân Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô

Thu Ngọc |

Bài đăng gây tranh cãi trên mạng Weibo của phu nhânTổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô hôm 30/6 đã nhận tới hơn 8.000 bình luận.

Bình luận của phu nhân Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô đang trở thành chủ đề gây tranh cãi trên phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc. Bà Chuang Tzu-i, phu nhân của tổng lãnh sự Jim Mullinax, là một blogger ẩm thực với gần 600.000 người theo dõi trên mạng xã hội.

Ngày 30/6, bà đã chia sẻ cảm nghĩ của mình trên Weibo, nhìn lại cuộc sống của bà ở Thành Đô và sự ra đi vội vã của gia đình bà hồi tháng 2 khi Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Trung Quốc giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời bày tỏ tình cảm của bà với thành phố nơi mình sinh sống và bạn bè.

Trong đó có một đoạn chia sẻ vấp phải sự phản ứng của cư dân mạng Trung Quốc.

"Tôi đã có một suy nghĩ thoáng qua rằng liệu hoàn cảnh của chúng tôi có giống người Do Thái khi họ phải rời khỏi nhà mình để trốn chạy Đức quốc xã trước Thế chiến II hay không. Rồi tôi gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực đó khỏi đầu, tự nhủ mình sẽ sớm quay trở lại", trích bài đăng của bà Chuang.

Sau khi lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được yêu cầu đóng cửa, cư dân mạng Trung Quốc đã chú ý tới các bài viết của bà Chuang trên Weibo. Một số người đã để lại những bình luận không mấy thiện cảm.

"Bài viết có vẻ không có gì sai, nhưng so sánh với 'người Do Thái và Đức quốc xã' là một sự khó hiểu".

Một người khác bình luận: "Bà không phải là người Do Thái, và người Trung Quốc không phải là Đức quốc xã".

Tuy vậy, cũng có những người để lại những bình luận mang tính khích lệ. Một bình luận khác viết: "Chúng tôi mong rằng bà sẽ sớm trở lại thành phố Thành Đô lãng mạn, hào hùng và giản dị của chúng tôi."

Thông thường, bài viết của bà Chuang chỉ thu hút không quá 100 bình luận nhưng bài đăng gây tranh cãi trên mạng Weibo hôm 30/6 đã nhận được tới hơn 8.000 bình luận.

Sinh ra ở Đài Loan, tốt nghiệp Đại học Columbia danh giá và là một một đầu bếp có tiếng, bà Chuang là một trong những phu nhân của các nhà ngoại giao nổi tiếng ở Trung Quốc. Hầu hết các bài đăng trên Weibo của bà là về chủ đề nấu ăn và cuộc sống hàng ngày.