Ukraine phủ nhận kết luận của Iran nói máy bay Boeing bị bắn hạ là ‘lỗi con người’

Hoài Thanh |

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 14/7 cho biết, hiện còn quá sớm để khẳng định quan điểm của Chính phủ Iran cho rằng máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) gặp nạn là do lỗi con người là đúng.

“Tôi muốn nhấn mạnh một điểm: Còn quá sớm để nói máy bay bị bắn hạ do lỗi con người – như phía Iran tuyên bố. Chúng tôi còn nhiều câu hỏi và cần những câu trả lời có trách nhiệm, trung thực, khách quan về điều gì đã xảy ra”, ông Kuleba phát biểu trước báo giới.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Vài ngày sau, Iran đã thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 57 nạn nhân người Canada.

Đến ngày 11/7, cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố kết luận khẳng định vụ bắn hạ máy bay này là “lỗi con người”, khởi nguồn từ việc sắp xếp sai một hệ thống radar của một đơn vị phòng không.

Dự kiến, một phái đoàn Iran sẽ lên đường sang Ukraine vào cuối tháng này để thảo luậ về việc bồi thường thiệt hại.

theo Báo Tin tức