Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với "bản đồ sắc đẹp" của thế giới, trong đó có Việt Nam

L.T |

Mục đích chính của Mihaela trong dự án này là để mọi người hiểu rằng không có bất kỳ định nghĩa nào về vẻ đẹp của nữ giới. Mỗi người phụ nữ đều là một kho báu và cần được yêu thương, nâng niu, tôn trọng.

Vốn là một người ưa xê dịch, kể từ năm 2013, nữ nhiếp ảnh gia người Romania Mihaela Noroc đã bắt đầu hành trình rong ruổi đi đến nhiều nơi trên thế giới để tìm hiểu và khám phá nét đặc sắc của nhiều nền văn hóa ở các vùng miền khác nhau. 

Cũng trong hành trình này, Mihaela đã nảy ra ý tưởng và bắt tay vào thực hiện một dự án mang tên “The Atlas Of Beauty” (tạm dịch: Bản đồ nhan sắc), nhằm ghi lại vẻ đẹp và cuộc sống thường ngày của những người phụ nữ ở những vùng đất cô từng đặt chân đến.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc và con gái lúc 20 tháng tuổi.

Kể lại hành trình của mình, Mihaela cho biết từ năm 16 tuổi, cô đã bắt đầu làm quen với ống kính máy ảnh. 

Gương mặt đầu tiên trong những bức hình của Mihaela là mẹ và chị gái của cô. Năm 2013, trong chuyến du lịch đến Ethiopia, Mihaela trỗi dậy niềm cảm hứng với nhiếp ảnh. 

Cô quyết định bỏ mọi công việc phía sau để theo đuổi ước mơ. 

Nhận thấy người phụ nữ ở mỗi nơi lại ẩn chứa những vẻ đẹp tự nhiên riêng, cho dù không lộng lẫy cầu kỳ với phấn son, Mihaela bắt đầu theo đuổi việc chụp chân dung họ ở khoảnh khắc chân thực gần gũi nhất.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 2.

Bức ảnh một người phụ nữ mà Mihaela gặp trong chuyến đi của mình.

Với Mihaela, vẻ đẹp hiện hữu ở mọi nơi, từ những đô thị sầm uất cho tới vùng nông thôn hẻo lánh. Đặc biệt hơn, nét đẹp còn ẩn chứa trong nguồn gốc, văn hóa và cả lối sống đời thường.

Mihaela không quan tâm địa vị hay màu da của chị em. Trong mỗi bức hình của mình, Mihaela chủ yếu nhấn vào đôi mắt và nét biểu cảm trên gương mặt. 

“Bản đồ nhan sắc” là bộ ảnh phản ánh khá hoàn chỉnh về nét đẹp chân thực của những người phụ nữ trên khắp hành tinh.

"Thông qua các bức hình, tôi muốn ghi lại cảm giác ấm áp và vẻ đẹp xuất phát từ chính đôi mắt của người phụ nữ. 

Nhân vật của tôi đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ có thể phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc vì màu da, tôn giáo hoặc đơn giản vì họ là nữ giới. 

Tôi chỉ muốn cho mọi người thấy rằng mọi vẻ đẹp đều là hoàn mỹ và chúng ta cần thay đổi cái nhìn một cách tích cực hơn", Mihaela viết.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 3.

Mihaela chụp bức ảnh này trong chuyến đi đến Việt Nam. Cô viết: "Ta Mai sống trong một ngôi làng nhỏ ở miền Bắc Việt Nam và là người dân tộc thiểu số Dao đỏ. Trong cộng đồng của cô, phụ nữ chỉ đội chiếc khăn xếp màu đỏ này sau khi họ kết hôn".

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 4.

Nujood là một họa sĩ. Khi tôi gặp cô ấy vào tháng Hai, tại khu phố cổ Jeddah, Ả Rập Saudi, tôi đã tự nhủ với bản thân mình phải chụp được một bức ảnh đẹp như tranh vẽ. Nhưng ánh sáng rất tệ nên chúng tôi đã dành hàng giờ để uống trà và trò chuyện, giống như thói quen của rất nhiều người dân địa phương. Sau một cuộc trò chuyện cởi mở, bức ảnh đẹp như tranh vẽ cuối cùng cũng xuất hiện.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 5.

Tôi đã gặp đôi bạn này vào tháng 2, tại chợ Nang Loeng, Bangkok, Thái Lan. Là một phụ nữ về hưu, Neaw cảm thấy rất cô đơn, mặc dù bà luôn có những con thú cưng bầu bạn. Nhưng mọi thứ thay đổi khi bà nhận nuôi con vẹt tên Yaya vô cùng đáng yêu này.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 6.

Tôi đã gặp Hajar ở Barcelona, Tây Ban Nha, đúng vào ngày 8 tháng 3 năm ngoái. Khi đó cả hai chúng tôi đều đứng trên tàu điện ngầm.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 7.

Escolastica năm nay 88 tuổi và sống ở Thung lũng linh thiêng của người Inca, ở Peru. Khi tôi gặp bà, bà đang trên đường về nhà. Bà vui vẻ và hoạt bát, đầy hài hước và thông minh. Bà nói với tôi rằng bà đã đi suốt cuộc đời trên sườn dốc của thung lũng này, giữa những ngôi làng biệt lập, đôi khi bà phải gánh nặng, giống hệt như tổ tiên của bà (người Inca) từng làm.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 8.

Đây là Isabel, ở Antigua, Guatemala. Cô ấy đang trong quá trình học tập để trở thành một lập trình viên công nghệ thông tin và thích chơi guitar, ukulele.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 9.

Paola đã trang điểm xong để chuẩn bị cho cuộc diễu hành Catrinas ở Mexico City.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 10.

Iceland là mảnh đất đáng chú ý với những cảnh quan ngoạn mục như ở một hành tinh khác. Đây cũng là quốc gia có chính sách bình đẳng giới tuyệt vời nhất thế giới. Đây là nơi tôi gặp Andrea, một hướng dẫn viên phiêu lưu. Tôi đã chụp ảnh cô ấy cùng với con trai của cô, Benjamin.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 11.

Cô ấy là Sigríðu, người mà tôi gặp trên đường phố Reykjavik, Iceland. Đất nước này đã cho tôi cơ hội gặp gỡ những người phụ nữ tuyệt vời với những cái tên thú vị.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 12.

Carmen, người Rumani, và hai cô con gái của cô ấy, Ranya và Zara, những người cũng có nguồn gốc từ Trung Đông, ở Bucharest, Romania.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 13.

Những người phụ nữ đáng yêu này gặp nhau ở trường trung học và họ vẫn là bạn tốt suốt 70 năm. Tôi gặp họ trên đường phố Oslo, Na Uy.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 14.

Sau khi tôi chụp ảnh cô ấy vào tháng 1 trên đường phố Dublin, Ireland, cô ấy đã đọc cho tôi nghe một trong những bài thơ của cô ấy. Bạn không thể tưởng tượng cô ấy tuyệt vời như thế nào đâu.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 15.

Alice là một nhà vật lý trị liệu. Ở tuổi 84, bà làm việc với niềm đam mê mỗi ngày.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 16.

Một cô gái Bồ Đào Nha.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 17.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 18.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 19.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 20.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 21.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 22.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 23.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 24.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 25.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 26.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 27.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 28.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 29.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 30.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 31.

Dành 6 năm đi khắp 5 châu chụp ảnh phụ nữ, nhiếp ảnh gia gây bất ngờ với bản đồ sắc đẹp của thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 32.

Một số tác phẩm khác của Mihaela.

theo NHỊP SỐNG VIỆT