Cố vấn Chính phủ Iraq bị ám sát bên ngoài nhà riêng

Việt Khoa - Thanh Phương |

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/7, một số tay súng không rõ danh tính đã nổ súng sát hại một nhà phân tích chính trị và là cựu cố vấn nổi tiếng của Chính phủ Iraq - ông Hisham Al-Hashimi - ở thủ đô Baghdad.

Các nguồn tin cảnh sát cho biết hai tay súng đi trên một xe mô tô đã nã súng vào ông Al-Hashimi bên ngoài nhà riêng của ông ở khu vực Zayouna, phía Đông thủ đô Baghdad. Theo một quan chức Bộ Nội vụ Iraq, ông Al-Hashimi đã tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện. Một số quan chức Chính phủ Iraq cho rằng đây là vụ ám sát có chủ đích song không nêu đích danh nhóm khả nghi nào.

Ông Al-Hashimi là người có nhiều mối quan hệ với các chính trị gia, các nhà hoạt động và các quan chức bán quân sự. Ông từng là cố vấn dưới thời cựu Thủ tướng Haider al-Abadi và là cố vấn không chính thức cho chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Mustafa al-Kadhimi.

Ông Al-Hashimi từng có những bài viết về tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và vai trò của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tại Iraq. Ông cũng thường xuyên được truyền thông và các chính phủ nước ngoài tham vấn về tình hình chính trị Iraq. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận đã thực hiện vụ ám sát ông Al-Hashimi.

Thủ tướng Kadhimi đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Al-Hashimi. Trong khi đó, Tổ chức bán quân sự quốc gia của Iraq đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của chuyên gia này.

theo TTXVN