Không giảm án cho nữ thượng úy công an gài ma túy vào ô tô hãm hại doanh nhân

Hoàng An |

Không giảm án cho nữ thượng úy công an gài ma túy vào ô tô hãm hại doanh nhân
Không giảm án cho nữ thượng úy công an gài ma túy vào ô tô hãm hại doanh nhân
Hai bị cáo Vân và Vững.

Tòa phúc thẩm nhận thấy Vững là người đề xuất việc gài ma túy vào ô tô để vu khống anh Thiện. Ngoài ra, bị cáo còn cung cấp hàng cấm để cho Vân thực hiện kế hoạch vu khống nên giữ nguyên bản án.

Sáng 6/7, TAND Hà Nội xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, cựu thượng úy công an) về các tội danh "Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống".

Sau nửa ngày tranh tụng, Chủ tọa nhận thấy trong vụ án, Nguyễn Thị Vân không kháng cáo và có những lời khai phù hợp với chứng cứ, hồ sơ tố tụng.

Đối với kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Vững, HĐXX đánh giá các tài liệu thu thập được và diễn biến tại hai phiên tòa đã đủ căn cứ xác định, cựu thượng úy công an là đồng phạm với Nguyễn Thị Vân.

Về hành vi, Tòa phúc thẩm nhận thấy Vững là người đề xuất việc gài ma túy vào ô tô để vu khống anh Thiện. Ngoài ra, bị cáo còn cung cấp hàng cấm để cho Vân thực hiện kế hoạch vu khống.

Sau khi lượng hình, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 7 năm tù đối với Nguyễn Thị Vững về các tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống".

Trước đó, Bản án sơ thẩm quy kết, do tranh chấp tài sản nên Nguyễn Thị Vân muốn bỏ ma túy vào ô tô để hãm hại bạn trai là anh Thiện, làm doanh nhân. 

Nghe Vân kể việc này, Nguyễn Thị Vững đồng ý tham gia kế hoạch để được trả công 1 tỷ. Khoản tiền này được hợp thức bằng giấy vay tiền với nội dung Vân vay của Vững 1 tỷ, thế chấp căn hộ.

Ngày 21/10/2016, Vân báo cho Vững địa chỉ nơi hai người sống chung kèm biển số ô tô của ông Thiện. Cùng ngày, một người đàn ông mang ma túy đến để ở gốc cây. Sau đó, Vân lấy ma túy bỏ vào cốp xe.

Nhận tín hiệu từ đồng phạm, Vững báo cho Cảnh sát cơ động về việc ô tô của anh Thiện có ma túy. Khuya 28/10/2016, vị doanh nhân này lái xe chở Vân đi thì bị cảnh sát bắt giữ.

Tòa sơ thẩm căn cứ lời khai của Vân và hồ sơ vụ án, đủ cơ sở xác định hai bị cáo đã bàn bạc, thống nhất kế hoạch vu khống nạn nhân. Trong vụ án, Vân là người đề xuất, khởi xướng, giữ vai trò chính.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Vững tổng mức án 7 năm tù về hai tội danh "Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống". Đồng phạm với Vững, bị cáo Nguyễn Thị Vân lĩnh tổng hình phạt 6,5 năm tù.