Hành động của Quân giải phóng ngay khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông

Hải Võ |

Các binh sĩ hải, lục, không quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú ở Hồng Kông đã diễn tập kịch bản ngăn chặn những đối tượng đào tẩu khỏi đặc khu.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, binh sĩ quân đội Trung Quốc tại Hồng Kông ngày 30/6 đã diễn tập kiểm tra khả năng ngăn chặn những kẻ đào tẩu tìm cách trốn thoát khỏi đặc khu bằng thuyền.

Hoạt động huấn luyện có sự tham gia của các nhân viên hải, lục, không quân Trung Quốc và diễn ra cùng ngày Ban thường vụ Quốc hội nước này biểu quyết, nhất trí thông qua đạo luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Theo báo cáo của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, các binh sĩ lực lượng đặc biệt, phòng không, chiến hạm và máy bay đã tiến hành diễn tập tìm kiếm trên biển và trên đảo nhằm "kiểm tra toàn diện năng lực phòng thủ của lực lượng đồn trú ở Hồng Kông".

"Mục tiêu của chúng tôi là truy tìm kẻ đào tẩu ngay từ âm mưu lần đầu tiên và ngăn chặn nghi phạm," CCTV dẫn lời một binh lính tham gia diễn tập.

Video gần 2 phút được CCTV phát sóng cho thấy các quân nhân PLA cho dừng và lục soát một chiếc tàu, sử dụng trực thăng để định vị kẻ đào tẩu sau khi chúng rời tàu để trốn lên đảo, sau đó tiến hành bắt giữ.

Cuộc diễn tập còn bao gồm hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, cũng như một cuộc tuần tra chung trên biển và trên không ở vịnh Victoria.

CCTV cho hay, lực lượng PLA tại Hồng Kông thề sẽ bảo vệ khuôn khổ "Một quốc gia, hai chế độ", qua đó gìn giữ hòa bình và an ninh của đặc khu.

Hành động của Quân giải phóng ngay khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông - Ảnh 1.

Các lực lượng hải, lục, không quân Trung Quốc diễn tập tại Hồng Kông (Ảnh: Weibo)

Đạo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông được thông qua ngày 30/6 bao gồm quy định cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Việc Bắc Kinh thông qua chương trình lập pháp kể trên đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và chỉ trích đến từ Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU). Đạo luật sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay, 1/7, nhân kỷ niệm 23 năm Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Theo SCMP, các cuộc diễn tập của PLA ở đặc khu đã thu hút sự quan tâm lớn kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra tại Hồng Kông từ mùa hè năm ngoái. Những hoạt động này thường được xem là thông điệp cảnh báo đến thế lực đòi ly khai.

Tờ PLA Daily hôm 28/6 công bố đoạn video ghi lại cảnh các xạ thủ Trung Quốc tham gia tập trận bắn đạn thật và huấn luyện bắn tỉa tại trường bắn không xác định ở Hồng Kông. Trong đoạn phim, các binh sĩ mang súng trường và bắn súng khi nằm trên một tấm ván dao động. Một sĩ quan cấp cao nói hoạt động tập trận được đặt ra nhằm giúp các tay súng PLA sẵn sàng cho "thực chiến".

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus