Hát show đám cưới, Long Nhật nhận cát xê 500 triệu: "Cái túi hiệu xếp đầy tiền trong đó"

Nguyễn Hương |

Đó là lần đầu tiên Long Nhật nhận được một số tiền như thế, 500 triệu đồng cho một show hát đám cưới.

Trong chương trình Chuyện Cuối Tuần, chủ đề "Ca sĩ không qua trường lớp, liệu có thành công?", ca sĩ Long Nhật đã có những chia sẻ thẳng thắn về hành trình đi hát của anh cũng như bàn về chủ đề liên quan.

Cha đòi từ mặt vì Long Nhật muốn theo nghề ca hát

Long Nhật là ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam. Trong 30 năm làm nghề, anh được khán giả yêu thích qua hàng loạt ca khúc: Mấy nhịp cầu tre, Tóc em đuôi gà, Về quê ngoại, Tình Huế...

Theo như lời anh kể, từ khi biết nói là Long Nhật biết hát. Anh tham gia sinh hoạt ở Nhà văn hóa thiếu nhi Huế và hát cho Đài truyền hình Huế. Từ nhỏ, Long Nhật đã ôm mộng làm ca sĩ nổi tiếng. Dù vậy thì ba của Long Nhật không thích con trai theo nghề này, cho nên năm học lớp 9, Long Nhật được gửi về nhà người chú ruột ở Buôn Mê Thuột.

Vì gia đình có truyền thống về sư phạm nên cũng mong anh theo nghiệp này. Hết cấp 3, Long Nhật cũng nộp đơn thi sư phạm cho vừa ý cha nhưng khi biết mình... trượt, anh vui mừng ra mặt.

Hát show đám cưới, Long Nhật nhận cát xê 500 triệu: Cái túi hiệu xếp đầy tiền trong đó - Ảnh 1.

Long Nhật chia sẻ trong chương trình Chuyện cuối tuần.

Long Nhật được gia đình đưa vào làm ở Sở Giao thông vận tải, phòng kế toán. Trong thời gian này, anh vẫn ngùn ngụt ngọn lửa đam mê ca hát. Vì thế, bất cứ chương trình thi văn nghệ nào của ngành, Long Nhật cũng đại diện cho Sở... đi thi và đạt nhiều giải thưởng. Mỗi lần như thế, Long Nhật rất vui lại càng mơ ước được đứng trên sân khấu hàng đêm.

Nam ca sĩ chia sẻ: "Hồi ở Sở Giao thông, nắng thì đi hát mà mưa thì vào phòng kế toán làm. Nói về những bài hát liên quan tới cầu đường, sông suối, công trường, xây dựng, không ai hát hay bằng tôi.

Đi hát vui nên khi mà vô lại làm ở phòng kế toán là tôi giống như chết rồi. Tôi nhớ sân khấu, nhớ khán giả, nhớ ánh đèn khủng khiếp. Tôi về nói với mẹ, giá mà tối nào cũng được đứng trên sân khấu hát thì hạnh phúc biết bao.

Sau này, tôi được tuyển vào đoàn Ca múa nhạc Hương Giang của tỉnh. Hát ở đoàn cũng bị ba bắt về, tôi trốn vào đoàn ca múa nhạc Quảng Nam Đà Nẵng là Tiên Sa. Tôi hát chung với ca sĩ Bích Phương, mẹ của Kasim Hoàng Vũ. Lúc đó, chị Bích Phương là ngôi sao của đoàn rồi. Ba tôi vô Đà Nẵng bắt về Huế.

Tôi xin tiền mẹ, trốn về đoàn Hải Đăng Nha Trang. Ba tôi đòi từ mặt, bảo nếu nó không về là từ. Tôi xin ba cho đi hát 3 năm, nếu thành danh thì cho đi luôn, còn không được thì sẽ về thi Sư phạm theo ba. May mắn là sau 2 năm, tôi đoạt giải và nổi tiếng với bài Mấy nhịp cầu tre".

Thời đó, lương và cát xê của ca sĩ không cao. Không đi diễn thì chỉ được phát tiền cơm. Hôm nào đi diễn thì được bồi dưỡng 10.000 đồng nhưng Long Nhật vẫn rất vui vẻ, hạnh phúc vì được sống với đam mê của mình.

Hát show đám cưới, Long Nhật nhận cát xê 500 triệu: Cái túi hiệu xếp đầy tiền trong đó - Ảnh 3.

Từng nhận cát xê hát đám cưới 500 triệu đồng

Cũng như Nhã Phương, Bảo Yến, Quang Linh, Quang Dũng, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà..., Long Nhật không học qua trường lớp về thanh nhạc. Thế nhưng, cũng như những cái tên đó, Long Nhật thành danh và trở thành ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam.

Bày tỏ về câu hỏi, những ca sĩ không học mà thành danh nhiều hơn người được đào tạo trong trường lớp ra của đạo diễn Lê Hoàng, Long Nhật nói: "Tôi nghĩ là 50-50. Đối với thế hệ của tôi và trước đó thì mọi người bước ra từ văn nghệ phong trào nhiều rồi tự học, mày mò, tìm thầy luyện thanh thêm.

Hồi tôi thi ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, NSND Thu Hiền chấm tôi 10 điểm. Hội đồng giám khảo không chịu, bảo chấm cao nhất là 9 điểm, 9.5 điểm thôi.

NSND Thu Hiền nói, "tôi cho 10 điểm là vì tôi thấy cậu bé này sẽ ở lại với chúng ta rất lâu". Lúc đó, bà đã nhìn thấy tương lai của tôi dù tôi chưa học hành gì về nhạc. Tôi học từ trong đoàn hội và hát bằng tự thân".

Long Nhật cho biết, nghề ca hát đã mang đến cho anh tên tuổi, sự nghiệp, gia đình, niềm vui và cuộc sống hạnh phúc hiện tại. Anh không ngại chia sẻ mức cát xê khủng mình từng nhận được, đó không phải là một chương trình ca nhạc hoành tráng mà là hát... đám cưới.

Hát show đám cưới, Long Nhật nhận cát xê 500 triệu: Cái túi hiệu xếp đầy tiền trong đó - Ảnh 4.

Long Nhật tiết lộ "Tôi nghĩ cái này không phải là cát xê, nhưng đó là số tiền tôi nhận được khi hát show đám cưới. Trên đường đi diễn, tôi có nhiều anh chị fan là chủ doanh nghiệp, từ Hà Nội tới Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Kạn.

Cách đây vài năm, tôi hát show đám cưới con của một chị fan ở Bắc Kạn. Sau khi xong đám cưới, chị mời tôi lên lầu. Chị chê "cái túi này bé quá", rồi lấy ra một cái túi hiệu xếp đầy tiền trong đó. Khi về, tôi mới biết là 500 triệu.

Đó là lần đầu tiên tôi nhận được một số tiền như thế. Và từ đó về sau, mỗi show diễn của tôi, anh chị đều đi cùng và hỗ trợ. Sự thật là nghệ sĩ nghèo lắm nhưng được các anh chị thương hỗ trợ thêm".