Nhà Trắng lý giải việc Trump dùng cụm từ “kung flu” nói về Covid-19

Hồng Anh |

Nhà Trắng cho biết, với việc sử dụng thuật ngữ “kung flu”, ông Trump đang “liên kết virus SARS-CoV-2 với nơi khởi phát”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm qua (22/6) khẳng định việc Tổng thống Trump sử dụng thuật ngữ “kung flu” trong cuộc vận động tranh cử vào cuối tuần qua như một cách để đổ lỗi cho Trung Quốc đã khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan trên toàn cầu.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, bà McEnany từ chối câu hỏi về việc liệu thuật ngữ nêu trên mang tính phân biệt chủng tội hay dùng để công kích, đồng thời nhấn mạnh ông Trump đang “liên kết virus SARS-CoV-2 với nơi khởi phát”.

“Những gì Tổng thống làm là muốn chỉ ra sự thật rằng dịch bệnh Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc. Điều này rất hợp lý trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng viết lại lịch sử một cách lố bịch và đổ lỗi cho các binh sỹ Mỹ. Những gì Tổng thống nói là Trung Quốc, đừng làm như vậy và “Tôi sẽ gắn mác virus với nơi nó sinh ra”.

Bà Kayleigh McEnany sau đó cáo buộc phương tiện truyền thông sử dụng các thuật ngữ tương tự bằng cách gọi virus SARS-CoV-19 gây dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán hồi đầu năm 2020.

Trong cuộc vận động tranh cử tại bang Oklahoma, Tổng thống Trump cho biết, cụm từ “kung flu” là một trong số “19 hoặc 20” cái tên ông đã được nghe để mô tả dịch bệnh Covid-19.

“Không nghi ngờ gì nữa, đó là một căn bệnh có nhiều tên hơn bất cứ căn bệnh nào trong lịch sử. Tôi có thể gọi nó bằng tên “kung flu”, hoặc 19 cái tên khác nhau. Nhiều người gọi nó là virus, nhiều người gọi nó là cúm. Tôi cho rằng chúng ta có từ 19 đến 20 tên gọi”, Tổng thống Trump nói./.

theo VOV