Bolton: Trump và Tập “thường xuyên” trao đổi về nỗ lực tái tranh cử

Kiều Anh |

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “thường xuyên” trao đổi về triển vọng tái tranh cử của ông Trump, ông Bolton cho biết.

Theo cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton, ông Tập đã bày tỏ sự tiếc nuối khi ông Trump không thể tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 3 và ông Trump đáp lại rằng “đúng vậy".

Ông Bolton hiện đang quảng bá một cuốn sách do chính ông viết, trong đó cáo buộc ông Trump gần như hoàn toàn chỉ tập trung vào nỗ lực tái tranh cử mà phớt lờ những vấn đề cơ bản. Đáp lại, những ngày gần đây ông Trump liên tục chỉ trích ông Bolton, đồng thời gọi cựu Cố vấn An ninh Nhà Trắng là kẻ nói dối. Tổng thống đã sa thải ông Bolton hồi tháng 9/2019.

Ông Bolton cho biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ông Trump đã gây sức ép để ông Tập mua thêm các sản phẩm nông nghiệp từ nông dân Mỹ, những người đóng vai trò quan trọng trong khối cử tri ủng hộ ông Trump.

Trong cuốn sách The Room Where It Happened (Căn phòng nơi xảy ra mọi việc), ông Bolton đã viết rằng, trong một năm rưỡi ở Nhà Trắng, ông nhận thấy rằng hầu như không có bất kỳ quyết định nào Tổng thống Trump đưa ra mà không bị chi phối bởi những tính toán tranh cử.

Mặc dù ông Bolton khẳng định "sẽ không bỏ phiếu cho Donald Trump" nhưng ông vẫn nghĩ rằng ông Trump có "cơ hội tuyệt vời" để chiến thắng vào tháng 11. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia cũng nói rằng dù Tổng thống Trump thắng hay thua, đảng Cộng hòa vẫn cần phải trao đổi với nhau để quyết định về tương lai của đảng. Ông cũng cảnh báo đảng Cộng hòa sẽ sớm hiểu ra rằng các ưu tiên của Tổng thóng Trump không phù hợp với các ưu tiên của họ.

Ông Bolton cho biết Tổng thống Trump đơn giản là không muốn nghe bất kỳ điều gì tồi tệ về tình hình Trung Quốc, hoặc những vấn đề được coi là quan trọng với Chủ tịch Tập Cận Bình, chẳng hạn như Covid-19.

"Ông ấy không muốn nghe bất kỳ điều gì liên quan tới các tác động tiêu cực lên nền kinh tế Trung Quốc, vốn có thể làm xấu đi các cuộc trao đổi thương mại".

Ngoài ra, ông Trump cũng không muốn nghe bất kỳ điều gì nhắc đến những rắc rối của nền kinh tế Mỹ, vốn được nhà lãnh đạo này coi là “tấm vé” trong hành trình tái tranh cử của mình./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại