Vì sao Thái Bình quyết định huỷ kết quả đấu giá khu đất Đường Nhuệ từng rao bán?

Phạm Hiệp |

Ngày 23/6, thông tin mà Dân Việt nắm được, Thái Bình vừa huỷ kết quả đấu giá một khu đất mà Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ, SN 1971, TP.Thái Bình, Thái Bình) từng rao bán.

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Bình đã huỷ kết quả đấu giá, huỷ công nhận chủ đầu tư thực hiện 1 dự án trên địa bàn phường Trần Lãm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đã ký quyết định hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất; hủy công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở thương mại tại của Công ty TNHH Nam Thái.

Lý giải cho điều này, Thái Bình cho biết, việc huỷ này là "thực hiện theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá".

Công ty TNHH Nam Thái được hoàn trả gần 119,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Số này bao gồm tiền đặt cọc đã được chuyển thành tiền sử dụng đất; giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất thu hồi...

Công ty TNHH Nam Thái sẽ được Sở Tài Chính phối hợp với Cục Thuế tỉnh Thái Bình thực hiện hoàn trả số tiền đã nộp.

Mặt khác, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên trả lại số tiền mà công ty trên đã nộp vào Trung tâm.

Với diện tích đất này, phải tiếp tục quản lý chặt chẽ khu đất, đưa ra đấu giá công khai khu đất để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Về khu đất vừa bị thu hồi, sau những lần thay đổi tên gọi và bất ngờ bị thu hồi, quý 3/2019, UBND tỉnh Thái Bình quy hoạch lại dự án để đưa ra đấu giá.

Vì sao Thái Bình quyết định huỷ kết quả đấu giá khu đất Đường Nhuệ từng rao bán? - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ) vừa bị khởi tố bị can trong vụ án Lợi dụng Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, Dương bị khởi tố với vai trò đồng phạm.

Ngày 10/2/2020 Trung tâm Dịch vụ đấu giá – Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình tổ chức bán hồ sơ đấu giá quyền sử dụng 128 lô đất (9.428,5 m2), nằm trong Dự án phát triển nhà ở thương mại tại khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình.

Giá khởi điểm của khu đất 9.428,5 m2, 128 lô liền kề (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất như 1 số các công trình hạ tầng phụ trợ đã xây dựng và 1 số lô đã được xây dựng gần như hoàn chỉnh các công trình shophouse) là 192.780.854. 800 đồng.

Sau khi trừ đi các tài sản gắn liền với đất trị giá hơn 44,104 tỷ đồng, thì giá trị còn lại chia bình quân 1m2 được định giá để mang ra đấu vào khoảng 15,7 triệu đồng/ 1 m2.

Công ty TNHH Nam Thái là đơn vị trúng đấu giá.

Đáng chú ý, liên quan đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, giám đốc trung tâm này là ông Phạm Văn Hiệp đã bị bắt cùng với 3 cán bộ khác của Thái Bình vì có hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Ở một diễn biến khác, những lô đất trên dù không phải của vợ chồng Đường Nhuệ, tuy nhiên vợ chồng đối tượng này đã từng đăng tin rao bán 128 lô đất thuộc Dự án phát triển nhà ở thương mại tại Khu Trung tâm dịch vụ y tế Thái Bình.

theo Dân Việt