Cán bộ xã có nhà tầng trăm mét mặt đường vẫn trong diện hộ cận nghèo, người nghèo thật bị... "quên"

PV |

Bà Phan Thị Liễu, công chức Văn phòng-Thống kê của xã, có nhà hai tầng với diện tích khoảng 100m2 nằm ngay mặt đường, kinh tế khá giả những vẫn được xếp vào hộ cận nghèo.

Bà Lê Thị Thu (sinh năm 1957, ở bản Cây Thị, xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) phản ánh với PV Pháp luật Việt Nam tình trạng, có cán bộ đảng viên của xã là gia đình giàu có vẫn được nhận tiền hỗ trợ, còn những gia đình khó khăn lại không được nhận tiền.

Điển hình là hộ bà Phan Thị Liễu (cán bộ xã Đồng Tiến), chồng là Nông Văn Dự nguyên là Công an xã, gia đình có điều kiện, ở nhà tầng lại được nhận tiền trợ dịch Covid 19.

Ông Trần Đức Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến thông tin với Pháp luật Việt, Nam, UBND xã đã họp xã đã họp, đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với một số cán bộ đã nhận tiền hỗ trợ Covid-19, gồm ông Tuyên (Trưởng thôn), ông Vi (Bí thư đoàn xã), bà Liễu (cán bộ xã).

Theo ông Thủy, Trưởng ban chỉ đạo là Chủ tịch xã Trần Thế Tùng và bà bà Nguyễn Thị Quy, Phó Chủ tịch xã phụ trách, cũng phải chịu trách nhiệm rút kinh nghiệm.

Còn Phó Chủ tịch xã Đồng Tiến Nguyễn Thị Quy nói, do tin tưởng các trưởng thôn, bản, cán bộ đưa danh sách lên nên chỉ ký duyệt.

Trả lời TTXVN, ông Thân Minh Sâm (Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Yên Thế) xác nhận việc 3 công chức xã, cán bộ thôn ở xã Đồng Tiến nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 đúng như phản ánh. Huyện đã yêu cầu kiểm điểm, xử lý đúng người, đúng đối tượng.

Nguồn trên ghi nhận, bà Phan Thị Liễu là công chức Văn phòng-Thống kê của xã Đồng Tiến. Bà Liễu có nhà hai tầng với diện tích khoảng 100m2 nằm ngay mặt đường, cách Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tiến khoảng vài trăm mét. Dù có điều kiện về kinh tế, nhưng gia đình bà vẫn được xếp vào hộ cận nghèo từ năm 2016 và nghiễm nhiên được nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19.

Hộ ông Trần Văn Vi (Bí thư Đoàn xã Đồng Tiến) cũng nằm trong danh sách cận nghèo. Đáng nói, về lý do được bình xét, anh Vi nói cán bộ bản đã “quên” mình có bằng đại học và đang là công chức xã.

"Tôi có bằng đại học và làm công chức xã từ năm 2017, tuy nhiên khi bình xét hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 thì trưởng bản đã quên, không xét hai tiêu chí này (chiếm khoảng 60 điểm); số điểm của gia đình tôi lúc ấy vẫn dưới 150 điểm nên được xếp vào hộ cận nghèo của xã", TTXVN dẫn lời anh Vi.

Không chỉ có việc xếp một số gia đình cán bộ xã, thôn vào diện cận nghèo không đúng theo tiêu chí, mà nhiều hộ nghèo, cận nghèo của xã Đồng Tiến còn không được nhận tiền theo đúng số nhân khẩu của gia đình. Sau khi chi trả xong, xã Đồng Tiến đã phải bổ sung 10 nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 10 triệu đồng.

Một hộ bị "quên" nhân khẩu là chị Hà Thị Lịch (bản Khe Ngọn, xã Đồng Tiến). Nhà chị thuộc hộ nghèo từ năm 2016, có hai con sinh năm 2014 và 2018. Nhưng tháng 5/2020, khi nhận tiền hỗ trợ Covid-19, chị chỉ nhận được 2,25 triệu đồng cho ba nhân khẩu, còn cháu thứ hai sinh năm 2018 thì bị cán bộ "quên".

Ông Trần Thế Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tiến trả lời TTXVN, sau khi phát hiện 3 cán bộ, công chức xã, thôn nằm trong diện hộ cận nghèo và nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19, địa phương đã yêu cầu những người này viết kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và nộp lại số tiền đã nhận để nộp vào ngân sách Nhà nước, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận hộ cận nghèo. Những người làm sai sẽ quy định sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

(Tổng hợp)