Nhà to đẹp như biệt thự vẫn thuộc hộ cận nghèo - Người liệt tứ chi, sống đơn thân "được thoát nghèo"

PV |

Những lùm xùm về việc bình xét hộ nghèo, cận nghèo ở một số huyện của tỉnh Thanh Hóa gây bức xúc trong dư luận.

Huyện Hà Trung: Loại 13 hộ là nhà giàu có, khá giả ra khỏi danh sách hộ nghèo và cận nghèo

Báo Pháp luật TP.HCM phản ánh, tại xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, nhiều hộ giàu có, khá giả trong danh sách hộ nghèo và cận nghèo. Theo ghi nhận của PV Đặng Trung, trong số 20 hộ thuộc diện cận nghèo ở thôn Cẩm Sơn, xã Hà Tiến thì 9 hộ cận nghèo và 1 hộ nghèo là hộ giàu có, khá giả, chứ không hề có hoàn cảnh khó khăn. 

PV Đặng Trung liệt kê các gia đình này gồm, hộ ông Trịnh Xuân Bắc (SN 1963) có hai căn nhà khang trang nằm cạnh nhau; Hộ ông Mai Đức Phó (SN 1974) là chủ thầu xây dựng, có nhà hai tầng; Hộ ông Mai Văn Biền (SN 1963), anh trai vợ trưởng thôn Cẩm Sơn có nhà vườn kiên cố với điều hòa xung quanh, làm nghề xay xát lúa gạo, chăn nuôi; Hộ bà Lê Thị Sen đang ở trong ngôi nhà hai tầng khang trang, nhà có 4 khẩu thì 3 người là lao động chính...

Có những gia đình sống trong căn nhà xập xệ, rách nát, không có tài sản gì đáng giá, như hộ bà Bùi Thị Mốt, bà Lê Thị Thúy Nhị thì không thuộc diện nghèo và cận nghèo.

Ông Nguyễn Văn Cường (Trưởng phòng LĐTB-XH huyện Hà Trung) thừa nhận có việc nhiều hộ giàu nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo. Sau khi rà soát, ở thôn Cẩm Sơn có 13 hộ là nhà giàu có, khá giả đủ điều kiện ra khỏi danh sách nghèo, cận nghèo.

"Sau khi tiến hành rà soát lại toàn bộ các hộ, căn cứ vào chấm điểm rà soát phiếu B, thôn Cẩm Sơn, xã Hà Tiến (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) có 13 hộ đủ điều kiện đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo và cận nghèo đến thời điểm tháng 6-2020 của UBND xã Hà Tiến", ông Cường nói với nguồn trên.

Huyện Quảng Xương: Những ngôi nhà to đẹp của hộ cận nghèo gây... "choáng váng"

Báo giới ghi nhận, xã ven biển Quảng Lưu (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) có khoảng 2.000 hộ dân thì có tới 712 hộ cận nghèo, 35 hộ nghèo. Tuy nhiên, trong danh sách các hộ cận nghèo, nhiều hộ có kinh tế khá giả, thậm chí "giàu có".

Nhà to đẹp như biệt thự vẫn thuộc hộ cận nghèo - Người liệt tứ chi, sống đơn thân được thoát nghèo - Ảnh 3.

Căn nhà như "biệt thự" của một hộ cận nghèo ở thôn Hiền Đông, xã Quảng Lưu. Ảnh: Thùy Chi/Người lao động

Trong ảnh trên là căn nhà tầng bề thế, to đẹp bậc nhất trong xã, với tường rào bao quanh giống như "biệt thự", lại nằm ngay trục đường chính của xã. Đáng nói, đây là hộ gia đình trong diện cận nghèo của thôn Hiền Đông, xã Quảng Lưu.

Theo thuật lại của PV Người lao động, ở thôn Mậu Đông, có 3 ngôi nhà 2 tầng khang trang ở gần nhà của Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Mai Xuân Chiến, các gia đình này đều giàu có nhưng vẫn trong diện hộ cận nghèo.

Xã Quảng Lưu có 6 thôn thì có tới 5 chi bộ thôn và trưởng thôn là hộ cận nghèo. Thậm chí, anh em họ hàng của những "quan thôn" này cũng vào danh sách hộ cận nghèo.

Cũng theo Người lao động, hộ ông Trịnh Thăng Đương (ngụ thôn Hiền Đông - em của Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Quảng Lưu Trịnh Thăng Quang) và hộ ông Trần Đăng Hòng (em trai Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Trần Đăng Lọc) đều có kinh tế khá giả, song vẫn là hộ cận nghèo.

Nhà to đẹp như biệt thự vẫn thuộc hộ cận nghèo - Người liệt tứ chi, sống đơn thân được thoát nghèo - Ảnh 4.

Nhà của hộ cận nghèo ở Quảng Lưu, Quảng Xương. Ảnh: Thùy Chi/Người lao động

Nhà to đẹp như biệt thự vẫn thuộc hộ cận nghèo - Người liệt tứ chi, sống đơn thân được thoát nghèo - Ảnh 5.

Nhà của hộ cận nghèo ở xã Quảng Lưu. Ảnh: Người lao động

Hôm 9/6, ông Lê Huy Kỳ (Quyền Bí thư Huyện ủy Quảng Xương) nói có sự việc bí thư thôn, trưởng thôn của 5 thôn trong xã Quảng Lưu "lọt" hộ cận nghèo.

"Sai cũng đã sai rồi, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện nhanh chóng khắc phục sai sót, xử lý nghiêm việc này. Từ việc cụ thể ở Quảng Lưu, tôi cũng chỉ đạo UBND huyện cần có văn bản chỉ đạo chung trên toàn huyện để rà soát lại, kiểm tra lại quy trình bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Riêng xã Quảng Lưu cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm, đồng thời phải rút khỏi danh sách "hộ cận nghèo" đối với những gia đình không đảm bảo tiêu chí", nguồn trên dẫn lời ông Kỳ.

Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Mai Xuân Chiến thì khẳng định, xã đã nhận ra sai sót và rà soát lại. Ngay trong tháng 6/2020 sẽ cho 59 hộ thoát cận nghèo vì không đảm bảo tiêu chí.

Huyện Đông Sơn: Liệt tứ chi và thiểu năng não, sống một mình vẫn "được cho thoát nghèo"

Trường hợp ông Nguyễn Trung Bản (SN 1960, ngụ thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) bị liệt tứ chi từ nhỏ, thiểu năng não, lại sống một mình, mọi sinh hoạt phụ thuộc người khác, nhưng bỗng dưng bị cho thoát nghèo từ năm 2019 khiến dư luận thấy khó hiểu.

Bà Nguyễn Thị Lý (SN 1946, ngụ xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn - chị gái ông Bản) chia sẻ trên Lao động, em trai bà bị liệt tứ chi, phải nằm một chỗ từ khi lên 4 tuổi tới hiện tại. Bố mẹ chăm ông Bản tới năm 2005 qua đời, từ đó, mấy người chị gái thay nhau qua chăm em.

Tiền hỗ trợ chế độ bảo trợ xã hội của ông Bản là 540.000 đồng/tháng. Do ở diện hộ nghèo nên ông được hưởng 30.000 đồng tiền hỗ trợ điện. Từ năm 2019, ông được cho thoát nghèo, nên khoản hỗ trợ này bị cắt. Dịp Tết, ông chỉ được 300.000 đồng tiền quà, không được các đoàn tới thăm hỏi, hỗ trợ như trước.

Nhà to đẹp như biệt thự vẫn thuộc hộ cận nghèo - Người liệt tứ chi, sống đơn thân được thoát nghèo - Ảnh 7.

Ông Bản và chị gái. Ảnh: Người lao động

"Em trai tôi sống một mình, bị khuyết tật nặng gần 60 năm nay. Cả làng, cả xã ai cũng biết nhưng không hiểu sao, thôn, xã lại cho thoát nghèo. Bây giờ có 30.000 đồng tiền hỗ trợ điện mỗi tháng cũng bị cắt vì … thoát nghèo", bà Nguyễn Thị Chiêu (SN 1952, chị gái ông Bản) chia sẻ với PV Nhà báo & Công luận.

Trao đổi với nguồn trên, ông Nguyễn Đình Giới (Chủ tịch UBND xã Đông Yên) thừa nhận việc ông Bản - người khuyết tật nặng, đã được cho thoát nghèo. Ông nói, trong quá trình rà soát hộ nghèo, cán bộ chính sách và trưởng thôn đã tham mưu sai.

"Ông Bản là đối tượng tàn tật nặng, đang hưởng bảo trợ xã hội, sống đơn thân một mình. Mình mà trong trường hợp đó mình khổ gấp vạn lần ông ấy. Trường hợp như vậy thì thoát nghèo làm sao được. Chủ tịch xã đâu có nắm được hết", ông Giới nói trên Nhà báo & Công luận.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền (Trưởng phòng LĐTBXH huyện Đông Sơn) cho báo giới biết, cán bộ chính sách xã Đông Yên đã không nắm rõ các quy định về chế độ đối với người bị khuyết tật vĩnh viễn, nên để xảy ra sự việc cho ông Bản thoát nghèo. Cơ quan này sẽ làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan và sớm thực hiện các thủ tục đưa hộ ông Nguyễn Trung Bản quay trở lại diện hộ nghèo theo quy định.

(Tổng hợp)

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên