Cận cảnh quá trình hình thành cơn bão vô cùng ấn tượng

Thế Hiệp (Tổng Hợp) |

Để có được đoạn video ấn tượng này, những nhiếp ảnh gia chuyên săn ảnh về bão đã phải kiên trì theo đuổi những cơn dông và chờ đợi vận may tới.

Chúng ta gần như rất khó để dự đoán được thời điểm và vị trí hình thành một cơn lốc xoáy. Phải thật may mắn lắm những nhiếp ảnh gia săn bão, mới có cơ hội quay lại được video time-lapse vô cùng quý giá liên quan đến quá trình hình thành một cơn lốc xoáy.

Lốc xoáy hay vòi rồng có hình dạng ống hút, hình phễu hoặc hình xoáy. Sức mạnh của vòi rồng cực kỳ khủng khiếp, nó có thể cuốn sạch mọi thứ trên đường đi mà chúng gặp.

cận cảnh quá trình hình thành cơn bão vô cùng ấn tượng

Lốc xoáy được hình thành từ một dạng mây giông, đặc biệt là mây giông tích điện. Một đám mây có thể kéo dài trong vài giờ, xoáy tròn trong vùng có đường kính từ 10 đến 16 km, di chuyển hàng trăm dặm và sinh ra vô số ống hút khổng lồ.

Cận cảnh quá trình hình thành cơn bão vô cùng ấn tượng - Ảnh 2.

Nguồn gốc của chúng là vùng khí hậu có luồng khí nóng đi lên và luồng khí lạnh đi xuống. Đầu tiên là quá trình tương tác giữa cơn giông có chiều lên trên và gió. Sự tương tác sẽ làm cho tầng khí nóng ở dưới di chuyển lên trên và xoay tròn trong không trung.

Tiếp đó là sự phát triển của dòng khí lạnh di chuyển theo hướng đi xuống mặt đất ở phía bên kia của cơn bão. Vận tốc của dòng khí đi xuống có thể lớn hơn 160 km/h.

Trên thế giới, Mỹ là quốc gia chịu nhiều trận lốc xoáy nhất với trung bình 800 cơn mỗi năm, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Australia là quốc gia thứ hai chịu các trận lốc xoáy, sau đó là Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Anh và Đức.

Tùy theo vị trí mà vòi rồng được chia thành 2 loại: Vòi rồng trên đất liền và vòi rồng trên biển. Vòi rồng trên biển được chia tiếp làm hai loại: xảy ra khi thời tiết đẹp và lúc có bão lớn.

theo Người đưa tin