Đem tiền chuyển khoản vì tưởng được... yêu phi công người Anh

T.Nốt |

Đem tiền chuyển khoản vì tưởng được... yêu phi công người Anh
Đem tiền chuyển khoản vì tưởng được... yêu phi công người Anh
Nick giả mạo của kẻ lừa đảo trên mạng xã hội. Ảnh: Hiền Đệ

Chị C. không ngờ người đàn ông mà em gái của mình quen biết qua mạng xã hội không phải là phi công người Anh đích thật mà nằm trong đường dây lừa đảo.

Ngày 8-6, tin từ Công an huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa phối hợp với một chi nhánh ngân hàng ở địa phương ngăn chặn kịp thời vụ một người dân chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo qua mạng.

Theo đó, qua làm việc với cơ quan công an, chị Bùi Thị Thu C. (41 tuổi; ngụ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao), cho rằng bản thân chị có người em gái đang đi lao động tại Nga và có quen một người đàn ông qua mạng xã hội (Facebook) với tên là Mohan Singh Mohan Singh.

Người này cài đặt hình đại diện của mình trên Facebook là một người đàn ông nước ngoài và tự xưng là phi công đang sống ở nước Anh.

Tuy chưa gặp mặt nhưng qua những lần nhắn tin qua lại nên em gái của chị đã phải lòng người đàn ông này.

Để tạo lòng tin, gã "phi công người Anh" dỏm này còn hứa sẽ chuyển số tiền 7 tỉ đồng Việt Nam để giúp cho cha mẹ cất nhà và còn hứa cưới em gái chị C. làm vợ. Nhưng để nhận số tiền trên thì bên nhận phải bỏ ra 22 triệu đồng để đóng phí.

Tin lời nên người em gái đã gọi điện thoại về cho chị C. để kết nối với "người yêu" ở Anh nhờ nhận tiền và đi đóng giùm số tiền 22 triệu đồng qua một tài khoản ngân hàng ở Việt Nam với tên là Phạm Ngọc Thạch.

Sau đó, có một phụ nữ gọi điện thoại (bằng số di động 093...) báo cho chị C. nói chị có số tiền 7 tỉ đồng ở nước ngoài gửi về tới Hà Nội nên hối thúc chị này nhanh chuyển tiền phí 22 triệu đồng thì mới cho nhận.

Đem tiền chuyển khoản vì tưởng được... yêu phi công người Anh - Ảnh 2.

Chị C. kể lại câu chuyện em gái của mình suýt thành nạn nhân của bọn lừa đảo qua mạng xã hội. Ảnh: Hiền Đệ

Tưởng là thật nên vào ngày 14-5, chị C. đem tiền đến một ngân hàng có chi nhánh tại huyện nhà để chuyển khoản. Phát hiện tài khoản lạ, có dấu hiệu lừa đảo nên nhân viên ngân hàng này ngừng việc giao dịch và báo với Công an huyện Gò Quao kịp thời đến ngăn chặn và giải thích đó hành vi lừa đảo qua mạng nên chị C. tá hỏa nhận ra mình đã bị lừa.

download app

theo Người lao động