Nguyên Vũ: "Tôi từng thất bại nhiều lần, lần nào cũng trắng tay, đau khổ lắm"

Tùng Ninh |

"Tôi là một người làm cả nghệ thuật trong showbiz lẫn kinh doanh trên thương trường và tôi thấy rằng, cả showbiz lẫn thương trường đều rất khốc liệt" – Nguyên Vũ chia sẻ.

Nguyên Vũ là một ca sĩ nổi đình đám trong giai đoạn thập niên 2000 với nhiều bài hit. Anh cũng thành công trên lĩnh vực diễn xuất, từng được đề cử nhiều giải thưởng danh giá.

Thời gian qua, Nguyên Vũ ít xuất hiện trên truyền thông để tập trung vào công việc kinh doanh. Tại chương trình Chuyện của sao mới đây, anh lần đầu chia sẻ về công việc kinh doanh của mình.

Chỉ cần tôi vừa đi một cái là fan cũng bỏ đi, chẳng ai đến mà ủng hộ nữa

Tôi bắt đầu chuyển sang kinh doanh từ khá lâu rồi, cũng phải cách đây 8 năm. Lúc mới kinh doanh, tôi còn ngu ngơ lắm. Tôi phải thua lỗ đến vài lần rồi mới ngộ ra cho mình được nhiều thứ.

Nguyên Vũ: Tôi từng thất bại nhiều lần, lần nào cũng trắng tay, đau khổ lắm - Ảnh 1.

Tôi nói thật, tôi thất bại rất nhiều lần và lần thất bại nào cũng trắng tay, đau khổ lắm. Nhưng sau đó, tôi đã tự tay gầy dựng lại. Tôi cũng nhận ra, một mình mình đi rất khó đến đích, phải có sự chung tay của một vài người và họ phải tin vào mình.

Thuận lợi của tôi khi đi kinh doanh là có cái mác ca sĩ, nhưng đó cũng là điểm yếu của tôi. Lúc làm ca sĩ, tôi chỉ sống đúng đam mê, ngày ngày học hát, đi hát, đứng trên sân khấu chứ không biết gì hết.

Ban đầu, tôi cứ nghĩ đi kinh doanh chỉ cần fan ủng hộ là được rồi và coi đó là lợi thế của tôi. Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Fan chỉ đến ủng hộ khi tôi có mặt tại địa điểm đó.

Chỉ cần tôi vừa đi một cái là fan cũng bỏ đi, chẳng ai đến mà ủng hộ nữa. Bởi vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là uy tín.

Sau khi kinh doanh, cái tôi nhận được là được tiếp xúc với nhiều tầng lớp trong xã hội và khiến họ tin tưởng mình.

Nguyên Vũ: Tôi từng thất bại nhiều lần, lần nào cũng trắng tay, đau khổ lắm - Ảnh 3.

Mọi người thường nghĩ về tôi rằng, ca sĩ thì chỉ biết hát hò chứ kinh doanh cái nỗi gì

Tôi là một người làm cả nghệ thuật trong showbiz lẫn kinh doanh trên thương trường và tôi thấy rằng, cả showbiz lẫn thương trường đều rất khốc liệt.

Để giữ được sự uy tín, tin tưởng của khách hàng với công việc kinh doanh của mình phải qua cả một quá trình chứ không phải một sớm một chiều. Điều này cũng giống như việc để nổi tiếng trong showbiz cũng cần một thời gian.

Tôi đi kinh doanh chỉ thuận lợi duy nhất ở chỗ, người ta biết tôi là diễn viên, ca sĩ nên có sự tin tưởng hơn. Nhưng khi họ tới mà không hài lòng về cách thức kinh doanh, phục vụ, họ sẽ quay lưng ngay lập tức và đồn thổi này nọ. Lúc đó, tai tiếng còn lớn hơn nữa.

Với lại, là một nghệ sĩ nên tôi khá e dè. Tôi không biết cách mời chào, mồm mép, ca tụng sản phẩm của mình, không biết cách nói sao cho người ta tin. Mọi người lại thường nghĩ về tôi rằng, ca sĩ thì chỉ biết hát hò chứ kinh doanh cái nỗi gì.

Nguyên Vũ: Tôi từng thất bại nhiều lần, lần nào cũng trắng tay, đau khổ lắm - Ảnh 4.

Bởi vậy, để từ showbiz chuyển sang kinh doanh, tôi phải học từ người đi trước, xem trên mạng, đọc thêm sách. Bản thân tôi bây giờ vẫn còn thiếu sót nhiều về kĩ năng quản lý công ty, thương hiệu. Tôi cần sự trợ giúp từ mọi người xung quanh.

Hoạt động trong showbiz cũng vậy, để chinh phục được khán giả cũng phải mất nhiều thời gian.

Nhưng showbiz và kinh doanh khác nhau ở chỗ. Đi hát muốn chinh phục khán giả cần dựa nhiều vào may mắn. Còn đi kinh doanh thì phải tự nỗ lực bản thân. Kinh doanh mà đợi chờ may mắn thì chỉ có chết.

Mỗi ngày có cả trăm nghệ sĩ ra đời để chuẩn bị thay thế mình

Lúc tôi chuyển sang kinh doanh, nhiều người ngạc nhiên lắm. Họ bảo làm ca sĩ an nhàn, giàu có như thế, lên sân khấu hát vài bài rồi xuống đã được vài chục triệu, tại sao phải kinh doanh cho thua lỗ, khổ sở.

Nguyên Vũ: Tôi từng thất bại nhiều lần, lần nào cũng trắng tay, đau khổ lắm - Ảnh 5.

Nhưng tôi đi hát đã gần 30 năm rồi và dành quá nhiều thời gian cho nó nên cũng cảm thấy có chút nản.

Dù cát xê của tôi vẫn ổn định, nhưng nghệ sĩ thì tre già măng mọc. Mỗi ngày có cả trăm nghệ sĩ ra đời để chuẩn bị thay thế mình. Nghệ sĩ dù nổi đến đâu cũng sẽ bị thay thế.

Tôi đã nghĩ tới những ngày tháng sau này bị thay thế, nên mới chuyển qua kinh doanh để cuộc sống ổn định lâu dài hơn. Tôi phải mở một đường sống khác cho mình.

Tôi muốn rằng, đến một thời điểm nào đó, mình chỉ đi hát cho vui, để thỏa đam mê, chứ không phải hát vì áp lực kinh tế, cơm áo gạo tiền.