Tình huống không ngờ: Nạn nhân George Floyd dương tính với COVID-19

Tất Đạt |

Tình huống không ngờ: Nạn nhân George Floyd dương tính với COVID-19
Tình huống không ngờ: Nạn nhân George Floyd dương tính với COVID-19

Khám nghiệm tử thi cho thấy có khả năng George Floyd là một bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng bệnh.

NBC News dẫn một báo cáo khám nghiệm tử thi cho biết George Floyd - nạn nhân người da màu tử vong do bị cảnh sát ghì cổ ở Minneapolis hồi tuần trước - dương tính với virus corona vào thời điểm qua đời.

Cụ thể, tài liệu dài 20 trang được công bố bởi Văn phòng Y khoa hạt Hennepin cho biết trong đợt xét nghiệm ngày 3/4, Floyd đã có kết quả dương tính với mã gen của SARS-COV-2.

Vì RNA của virus corona có thể tồn tại trong cơ thể người nhiều tuần kể cả sau khi hết bệnh, khám nghiệm cho biết việc Floyd vẫn có kết quả dương tính chứng tỏ rằng người đàn ông này là ca nhiễm bệnh không có triệu chứng khi tử vong vào ngày 25/5.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết kết quả dương tính không nhất thiết đồng nghĩa với việc người bệnh có thể lây nhiễm cho người khác.

Cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin đang đối diện với tội danh giết người cấp độ 2 và những cáo buộc liên quan khác sau khi ghì cổ Floyd trong hơn 8 phút trong tư thế nằm sấp, bị còng tay. Floyd là nghi phạm sử dụng một tờ tiền giả có mệnh giá 20 USD.

Đoạn video ghi lại những giây phút cuối cùng của Floyd đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn nước Mỹ, khiến sĩ quan Chauvin và 3 sĩ quan khác bị sa thải ngay lập tức. Các đợt biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc đang nổ ra và gây ra hàng loạt vấn đề an ninh ở các bang của Mỹ.

3 sĩ quan chứng kiến vụ việc - bao gồm Tou Thao, Thomas Lane và J. Alexander Kueng - bị cáo buộc các tội danh hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ 2.

Phòng khám nghiệm y khoa cho biết cái chết của Floyd là một vụ án mạng và nguyên nhân gây tử vong là "ngừng tim phổi do hành động khống chế, kiểm soát và ghì cổ."

Báo cáo y khoa cũng đề cập tới những tình trạng "nghiêm trọng" khác gây ra cái chết của Floyd, bao gồm bệnh tim tăng huyết áp, nhiễm độc fentanyl và sử dụng methamphetamine trong thời gian gần đây.

Những kết luận này có nhiều điểm khác biệt so với khám nghiệm tử thi độc lập được thực hiện bởi các chuyên gia được gia đình Floyd thuê. Theo bản báo cáo này, Floyd không có vấn đề y tế nào gây ra tử vong và người đàn ông này thiệt mạng do dòng khí và máu tới não bị đứt đoạn do ngạt thở cơ học.