Lầu Năm Góc quan ngại về chủ trương của Tổng thống Trump điều quân đội chống biểu tình

Hà Linh |

Một số quan chức quốc phòng Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại với kênh CNN về chủ trương Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngày 1/6 là triển khai quân đội xử lý biểu tình.

Phát biểu tại Vườn Hồng, Tổng thống Trump nói rằng ông có thể áp dụng Đạo luật chống bạo động năm 1807 vốn tạo điều kiện để nhà lãnh đạo Mỹ triển khai quân đội xử lý rối loạn trong nước.

Một quan chức quốc phòng giấu tên chia sẻ với CNN rằng trong nội bộ Lầu Năm Góc có mong muốn lực lượng hành pháp địa phương sẽ xử lý vấn đề hiện nay.

Biểu tình kéo theo bạo loạn đã xảy ra tại hàng chục thành phố Mỹ liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd tử vong tại bang Minnesota hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát bắt. Cảnh sát đã ghì chân lên cổ Floyd trong nhiều phút, khiến ông phải van xin: “Tôi không thở được”. Floyd sau đó tử vong trong bệnh viện.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia bao gồm các thành viên được đào tạo bán thời gian, họ vẫn giữ các công việc bán quân sự. Thống đốc hoặc chính quyền tiểu bang sẽ quyết định điều động lực lượng này tại quê nhà của họ.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia xử lý bạo động dựa trên mệnh lệnh của thống đốc bang. Trong khi đó, luật pháp Mỹ lại không cho phép quân đội triển khai nhiệm vụ này, trừ khi tổng thống vận dụng Đạo luật chống bạo động.

Tướng Thomas Carden, Tư lệnh Vệ binh Quốc gia bang Georgia, dựa trên kinh nghiệm bản thân nhận định rằng sự hiện diện của lực lượng này có “hiệu ứng trấn an và có năng lực ngăn chặn đáng kể”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 1/6 cho biết hiện có trên 17.000 thành viên Vệ binh Quốc gia tại 29 bang và thủ đô Washington, D.C. Trong khi đó, năm 2005, có 51.000 thành viên lực lượng này được điều động. Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, có 45.000 người tham gia.

Một số quan chức quốc phòng cho biết, thêm 600-800 thành viên Vệ binh Quốc gia từ 5 tiểu bang đã được yêu cầu bổ sung đến thủ đô vào tối 1/6.

Giáo sư Risa Brooks tại Đại học Marquette (Mỹ) nhận định việc triển khai quân đội để xử lý biểu tình trong nước gửi đi thông điệp rằng "quân đội đang trấn áp người dân Mỹ".

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith trong khi đó bày tỏ quan điểm rằng Tổng thống Trump cần xem xét lại. Ông Smith nói: "Việc triển khai lực lượng vũ trang trong nước là điều vô cùng nghiêm trọng, không nên coi nhẹ". Nghị sĩ đảng Dân chủ này cũng cho rằng Tổng thống Trump với vai trò lãnh đạo cần "giảm căng thẳng khắp nước Mỹ thay vì khiến nó leo thang".

theo Báo Tin tức