Thấy lời nhưng không thấy mặt: Động thái mới nhất của TT Trump trong ngày nước Mỹ sục sôi, "đỏ lửa"

Hồng Anh |

Thấy lời nhưng không thấy mặt: Động thái mới nhất của TT Trump trong ngày nước Mỹ sục sôi, "đỏ lửa"
Thấy lời nhưng không thấy mặt: Động thái mới nhất của TT Trump trong ngày nước Mỹ sục sôi, "đỏ lửa"
Ảnh: AP

Vào ngày Chủ nhật "sục sôi" vì biểu tình bạo lực tại nước Mỹ, người ta chỉ thấy lời nói của Tổng thống Trump mà không hề thấy ông xuất hiện, báo The New York Times (NYT) đưa tin.

Theo đó, mặc dù các cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã khuyên ông nên có bài phát biểu toàn quốc trên truyền hình, nhưng cuối cùng nhà lãnh đạo này đã quyết định không lộ diện.

Thay vào đó, ông đã "nói" rất nhiều trên tài khoản Twitter của mình.

Từ những lời nhiếc móc phe Dân chủ vì đã "không đủ cứng rắn" với những người biểu tình bạo lực, đến những phát ngôn đổ lỗi cho phe cánh tả.

"Mấy vị thống đốc, thị trưởng thuộc phe Dân chủ cần cứng rắn hơn. Đó là những kẻ VÔ CHÍNH PHỦ. Hãy để lực lượng Vệ binh Quốc gia của chúng ta vào cuộc NGAY BÂY GIỜ", ông Trump viết.

Tổng thống Trump thậm chí còn nhắc tới cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tranh cử Tổng thống và là đối thủ của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020: "Thế giới đang dõi theo và cười nhạo ông đấy, Joe Buồn ngủ. Đây là điều nước Mỹ mong muốn sao? KHÔNG HỀ!!!"

Bên cạnh đó, sau những dòng tweet cáo buộc phong trào biểu tình bạo lực sau cái chết George Floyd, ông Trump cũng tuyên bố rằng Mỹ "sẽ coi đạo quân cánh tả ANTIFA (viết tắt của chống phát-xít) là một Tổ chức Khủng bố".

"Chúc mừng lực lượng Vệ binh Quốc gia của chúng ta vì họ đã thực hiện được công việc tuyệt vời ngay khi đến thành phố Minneapolis, bang Minnesota vào đêm qua (ND: 30/5 - theo giờ Mỹ).

Những kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ ANTIFA cùng những kẻ khác đã nhanh chóng bị khống chế. Lẽ ra thị trưởng [Minneapolis] nên thực hiện điều này ngay từ đêm đầu tiên và sẽ không có thêm rắc rối nào!" - ông Trump viết.

Tuy nhiên, theo NYT, ANTIFA là một phong trào, không phải là một tổ chức, hơn nữa đạo luật về khủng bố của Mỹ được áp dụng cho các thực thể nước ngoài, do đó phong trào này không thể chịu hình phạt theo luật pháp của Mỹ.

Các cố vấn của ông Trump được cho là đã cố gắng giải thích cho vị Tổng thống này rằng những cuộc biểu tình không chỉ nhắm đến ông, mà còn nhắm tới những vấn đề sâu rộng, mang tính hệ thống hơn của nước Mỹ.

Thậm chí, đã có một vài cố vấn của ông Trump than phiền về những dòng tweet của nhà lãnh đạo này, bởi những dòng chữ của ông Trump chỉ càng "thêm dầu vào lửa" trong tình hình đã hết sức hỗn loạn hiện nay.

"Những dòng tweet đó chắc chắn không hề mang tính xây dựng", Thượng nghị sĩ Tim Scott của bang South Carolina - thành viên da màu duy nhất của đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ, chia sẻ với đài Fox News.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: