Bị cáo vụ gian lận thi cử tại Sơn La bị tuyên từ án treo đến hơn 20 năm tù, bác đề nghị của cựu trưởng phòng khảo thí xin lại 1 tỷ

Hoàng Hải |

Sau 3 ngày nghị án, sáng 29/5, TAND tỉnh Sơn La đã tiến hành tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sau 6 ngày xét xử và 3 ngày nghị án, sáng 29/5, TAND tỉnh Sơn La đã tiến hành tuyên phạt các bị cáo trong vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Tại phiên tuyên án sáng nay, HĐXX nêu rõ, các bị cáo là những người có quyền hạn trong kỳ thi THPT 2018 song đã lợi dụng chức vụ được giao để nhận thông tin các thí sinh sửa bài nâng điểm.

Quá trình xét xử, duy nhất bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành khai nhận đưa thông tin và tiền để nâng điểm, còn các bị cáo khác chỉ thừa nhận đưa thông tin để xem trước điểm.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng đặc biệt xấu cho xã hội. Các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.

Các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị tuyên phạt 15 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm 6 tháng năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 19 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Trần Văn Điện (thời điểm vụ án xảy ra là cán bộ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Sơn La) bị tuyên phạt 9 năm tù, phạt 10 triệu đồng.

Bị cáo Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) bị tuyên phạt 8 năm tù, phạt 20 triệu đồng.

Bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) bị tuyên phạt 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng.

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) bị tuyên phạt 15 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ, 5 năm 6 tháng tù về Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 21 năm tù.

Bị cáo Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) bị tuyên phạt 8 năm tù.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) bị tuyên phạt 6 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành cô ng vụ, tổng 10 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) bị tuyên phạt 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) bị tuyên phạt 3 năm tù.

Bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) bị tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Nguyễn Minh Khoa (cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bị tuyên phạt 8 năm tù.

Lò Thị Trường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo vụ gian lận thi cử tại Sơn La bị tuyên từ án treo đến hơn 20 năm tù, bác đề nghị của cựu trưởng phòng khảo thí xin lại 1 tỷ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Tại phiên xét xử trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La nêu rõ, với hành vi phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã quy kết.

Về hành vi nhận hối lộ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa Nguyễn Thị Hồng Nga đã thừa nhận việc nhận số tiền 1 tỷ 040 triệu đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Bị cáo vụ gian lận thi cử tại Sơn La bị tuyên từ án treo đến hơn 20 năm tù, bác đề nghị của cựu trưởng phòng khảo thí xin lại 1 tỷ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Lò Văn Huynh đã nhận của Lò Thị Trường (trú tại TP Sơn La) 300 triệu đồng để nâng điểm cho con trai của Trường.

Còn đối với 3 thí sinh mà Nguyễn Minh Khoa nhờ nâng điểm, Huynh không thỏa thuận và không nhận tiền của Khoa 1 tỷ đồng.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày 26/10/2019, bị cáo khẳng định đã giúp Khoa nâng điểm cho 2 thí sinh, Khoa đã đưa cho Huynh 1 tỷ đồng, số tiền trên người nhà bị cáo đã nộp lại cho cơ quan điều tra. 

Bị cáo vụ gian lận thi cử tại Sơn La bị tuyên từ án treo đến hơn 20 năm tù, bác đề nghị của cựu trưởng phòng khảo thí xin lại 1 tỷ - Ảnh 3.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Sau khi bị khởi tố bổ sung về tội "Nhận hối lộ" thì bị cáo Huynh đã thay đổi lời khai và cho rằng không được nhận 1 tỷ đồng của Khoa. Số tiền đã nộp cho cơ quan điều tra là tiền bán đất và tiết kiệm của gia đình nên muốn xin lại. Tuy nhiên, HĐXX xác định số tiền này là tiền vụ án, không thể hoàn lại cho bị cáo.

Hành vi nhận hối lộ của Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) thừa nhận đã nhận của bà Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) số tiền là 440.000.000đ để nâng điểm cho con trai bà Thành.

Đối với hành vi đưa hối lộ, tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa Hoàng Thị Thành đã thừa nhận đưa cho Cầm Thị Bun Sọn 440.000.000đ để Sọn nâng điểm cho con.

Đối với hành vi đưa hối lộ của Nguyễn Minh Khoa, trong quá trình điều tra và tại toà, Khoa thừa nhận đã đưa thông tin thí sinh cho Lò Văn Huynh để nhờ xem điểm trước.

Trước lời khai của Huynh, Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa đều khai nhận Khoa đưa thông tin thí sinh là để nhờ nâng điểm không phải chỉ để xem điểm như Khoa khai.

Bị cáo vụ gian lận thi cử tại Sơn La bị tuyên từ án treo đến hơn 20 năm tù, bác đề nghị của cựu trưởng phòng khảo thí xin lại 1 tỷ - Ảnh 5.

Bi cáo Trần Xuân Yến.

Các thí sinh Khoa nhờ xem điểm đều được nâng điểm. Kết quả giám định của Bộ Công an và kết quả giám định chấm bài các bài thi trên đều bị hạ điểm phù hợp với lời khai về số tiền 1 tỷ đồng mà Huynh đã giao nộp cho cơ quan điều tra.

Do đó việc Khoa nói nhờ xem điểm là không có căn cứ, buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ.

Đối với hành vi đưa hối lộ của Trần Văn Điện, trong quá trình điều tra và tại tòa Điện thừa nhận thời gian, địa điểm gặp Nguyễn Thị Hồng Nga như Nga đã khai, đưa thông tin 4 thí sinh để nhờ xem điểm trước, không được thỏa thuận và đưa tiền cho Nga.

Căn cứ vào lời khai của Nga tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa thì Điện đưa thông tin 4 thí sinh là nhờ nâng điểm không phải xem điểm như Điện khai.