Trung Quốc phủ nhận sử dụng “ngoại giao chiến lang”

PV |

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn thực thi chính sách ngoại giao hòa bình, độc lập và tự chủ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/5 cho biết, cho dù phát triển đến trình độ như thế nào chăng nữa, Trung Quốc cũng sẽ không xưng vương, xưng bá.

Tại buổi họp báo về chính sách đối ngoại bên lề kỳ họp Lưỡng hội thường niên của Trung Quốc, phóng viên hãng CNN đặt câu hỏi cho rằng, cuộc khẩu chiến giữa người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một số nhà ngoại giao Trung Quốc ở nước ngoài với các quan chức của chính phủ Mỹ ngày càng căng thẳng, đặc biệt là các nội dung đả kích lẫn nhau trên Twitter. Gần đây, một số nhà ngoại giao của Trung Quốc ở nước ngoài đăng các nội dung trên Twitter cũng không chắc chắn là sự thật, dẫn đến nghi ngờ của nhiều người. Truyền thông Trung Quốc cũng gọi đó là “ngoại giao chiến lang”, liệu có phải Trung Quốc đã từ bỏ nguyên tắc “giấu mình chờ thời” mà thể hiện ngày càng cứng rắn hay không?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, đối với chính sách ngoại giao của Trung Quốc, thế giới có nhiều kiểu diễn đạt và bình luận, nhưng với tư cách là Ngoại trưởng ông khẳng định Trung Quốc luôn thực thi chính sách ngoại giao hòa bình độc lập tự chủ.

Ông Vương Nghị nêu rõ: “Bất kể Trung Quốc phát triển đến trình độ nào thì cũng sẽ không bao giờ xưng vương xưng bá trên thế giới”.

Mới đây, ông Lưu Hiểu Minh – Đại sứ Trung Quốc tại Anh cho biết, vì sao có “chiến lang” bởi vì thế giới này có “lang” (sói). Có “lang” thì mới có “chiến lang”, do đó ông Lưu Hiểu Minh cũng cổ vũ các nhà ngoại giao Trung Quốc chủ động ứng chiến, bảo vệ tôn nghiêm và lợi ích của quốc gia./.

theo VOV