Quýt "chum vàng" đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt?

Pha Lê |

Quýt "chum vàng" đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt?
Quýt "chum vàng" đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt?

"Cây vàng" sinh ra một loại trái có hình dáng khá độc đáo, quả phình to, đầu nhỏ và nhọn, màu vàng óng ánh.

Quýt chum vàng đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Quýt Hallabong là một loại trái cây đặc sản của Hàn Quốc. Loại quýt này được trồng ở đảo Jeju. Người dân Hàn Quốc gọi là cây hoàng kim, nghĩa là "cây vàng".

Quýt chum vàng đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

"Cây vàng" sinh ra một loại trái có hình dáng khá độc đáo, quả phình to, đầu nhỏ và nhọn, màu vàng óng ánh. Chính vì vậy, người dân còn gọi quả của loại quýt này là "chum vàng" vì chúng trông như một chiếc chum đựng vàng, óng ánh.

Quýt chum vàng đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Loại quả này được trồng ở của Jeju, Hàn Quốc, được đặt theo ngọn núi Hallasan, ngọn núi hình khiên lớn nhất tại Jeju. "Chum vàng" được thu hoạch khoảng tháng 11 và tháng 12.

Quýt chum vàng đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Tại Hàn Quốc, Hallabong được trồng trên dọc đường đi, trong hàng trăm khu vườn mở, và còn được mở cả bảo tàng riêng.

Quýt chum vàng đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Quýt Hallabong có màu vàng, vỏ mỏng, ngột nhưng không gắt, chua nhẹ, mùi thơm, nặng từ 200 - 300g mỗi trái. Loại quả này giàu vitamin A & C, Flavonoid, phốt pho, magie, canxi và chất xơ.

Quýt chum vàng đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Ngoài thưởng thức trực tiếp, quýt còn được dùng để chế biến các loại mứt, kẹo, trà và thức uống giải khát... Tại Hàn Quốc, các nhà vườn trồng quýt, các khu chợ địa phương như chợ Dongmun đều có loại trái cây này.

Quýt chum vàng đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Vỏ quýt dày, chứa lượng lớn nhóm chất bioflavonoids – thành phần có khả năng chống oxy hoá, tăng cường tái tạo tế bào, chống lão hoá, có khả năng kiểm soát chuyên sâu các đốm màu, làm săn chắc lỗ chân lông. Chính vì vậy, ngoài việc dùng trong các ngành chế biến, loại trái cây này còn được sử dụng để pha chế mỹ phẩm, chocolate.

Quýt chum vàng đắt đỏ, gần 300 nghìn/quả có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Khác với các loại trái cây khác, đây là một loại đặc sản, và giá của nó vô cùng đắt đỏ. Chỉ cần trồng 1 cây quýt, bán trái của nó giúp cho gia đình Hàn Quốc thừa sức nuôi con cái ăn học đại học mà không phải lo nghĩ. Hiện một hộp 3kg từ 7-8 quả đang được bán ở Hàn Quốc có giá 30.000 - 50.000 won (570.000 đồng - 1 triệu đồng/3kg). Tại Việt Nam, giá bán của nó đang ở mức 700.000 đồng/kg.

(Tổng hợp)