Tại ổ dịch COVID-19 lớn nhất Mỹ-Latinh: TT Brazil vẫn "dẫn đầu" phong trào biểu tình phản đối cách ly xã hội

Hồng Anh |

Tại ổ dịch COVID-19 lớn nhất Mỹ-Latinh: TT Brazil vẫn "dẫn đầu" phong trào biểu tình phản đối cách ly xã hội
Tại ổ dịch COVID-19 lớn nhất Mỹ-Latinh: TT Brazil vẫn "dẫn đầu" phong trào biểu tình phản đối cách ly xã hội
Ảnh: Getty

Với số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 100.000 người, hiện Brazil là "ổ dịch" lớn nhất tại khu vực Mỹ-Latinh và được nhận định là đang trên đà trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Hôm Chủ nhật (3/5) vừa qua - theo giờ địa phương, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tiếp tục "công kích" Quốc hội và các thống đốc tiểu bang trong một bài phát biểu bên ngoài dinh tổng thống tại thủ đô Brazilia, trước sự có mặt của hàng trăm người ủng hộ phong trào phản đối lệnh cách ly xã hội.

Động thái trên diễn ra khi số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận tại Brazil vượt mốc 100.000 người, cùng với đó là hơn 7.000 ca tử vong được ghi nhận. Hiện Brazil là "ổ dịch" lớn nhất tại khu vực Mỹ-Latinh và được nhận định là đang trên đà trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Theo Reuters, trong bài phát biểu hôm 3/5, nhà lãnh đạo Brazil đã chỉ trích các thống đốc tiểu bang vì tiếp tục áp dụng lệnh cách ly, gây thiệt hại tới nền kinh tế và khiến nhiều người dân mất việc làm. "[Brazil] sẽ phải trả giá đắt trong tương lai", ông Bolsonaro nói.

Trước đó, ông Bolsonaro từng gây sốc khi phản bác câu hỏi của phóng viên về tình hình số ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này liên tục tăng mạnh: "Vậy thì sao? Tôi xin lỗi. Bạn muốn tôi làm gì?" Những ý kiến chỉ trích nhà lãnh đạo Brazil cho rằng ông đã coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Các chuyên gia tin rằng số ca nhiễm COVID-19 thực tế tại Brazil có thể cao hơn nhiều lần so với con số được ghi nhận, bởi năng lực xét nghiệm có hạn khiến quốc gia này có thể bỏ sót nhiều ca nhiễm không được phát hiện.

Mặc dù Tổng thống Bolsonaro vẫn tiếp tục không đeo khẩu trang, nhưng trái với những cuộc biểu tình gần đây có sự tham gia của ông, lần này, nhà lãnh đạo Brazil đã giữ khoảng cách 2m với những người ủng hộ, đài SBS cho biết.

Cuộc biểu tình hôm 3/5 tại thủ đô Brazilia đã thu hút đám đông lớn hơn so với những cuộc biểu tình tương tự trước đó, theo SBS. Nhiều người tham gia biểu tình thậm chí đã kêu gọi quân đội can thiệp.

Các chuyên gia cho biết tình hình dịch COVID-19 tại Brazil nói riêng và Mỹ-Latinh nói chung hiện vẫn chưa đạt đỉnh và có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn.

Một số hình ảnh trong cuộc biểu tình hôm 3/5 trước dinh Tổng thống Brazil:

Tại ổ dịch COVID-19 lớn nhất Mỹ-Latinh: TT Brazil vẫn dẫn đầu phong trào biểu tình phản đối cách ly xã hội - Ảnh 2.

Ảnh: Getty

Tại ổ dịch COVID-19 lớn nhất Mỹ-Latinh: TT Brazil vẫn dẫn đầu phong trào biểu tình phản đối cách ly xã hội - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Tại ổ dịch COVID-19 lớn nhất Mỹ-Latinh: TT Brazil vẫn dẫn đầu phong trào biểu tình phản đối cách ly xã hội - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters