Nếu cứ hút những thứ này, cẩn thận kẻo phá hỏng máy hút bụi chỉ trong thời gian ngắn

NUNU |

Là trợ thủ của chị em trong công việc dọn dẹp nhà nhưng nếu không biết những điều sau vô tình sẽ khiến máy hút bụi của bạn phải lãnh đủ.

Chiếc máy hút bụi luôn là một công cụ hỗ trợ đặc biệt hữu ích dành cho các chị em khi dọn dẹp nhà cửa . 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thiết bị hữu ích này của bạn có thể xuất hiện mùi hôi, công suất làm việc cũng bị giảm đi đáng kể hoặc hỏng hoàn toàn.

Những lí do không rõ khiến bạn luôn tự thấy thắc mắc. Vậy thì cùng kiểm tra các thứ không được hút bởi máy hút bụi dưới đây để xem bản thân có mắc vào sai lầm nào tương tự.

1. Cà phê, bã cà phê và ca cao

Nếu bạn cố gắng sử dụng máy hút bụi để làm sạch bã cà phê điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc trong thùng đựng rác của máy vì nó luôn ở trong tình trạng ẩm ướt. 

Ngoài ra, các hạt này nhanh chóng dính vào các phần bên trong và gần như không thể làm sạch chúng.

Cà phê khôccũng như ca cao gây nguy hiểm cho máy hút bụi vì các hạt nhỏ của chúng có thể chặn kín các bộ lọc. Họ cũng có thể xâm nhập vào bên trong động cơ và vô hiệu hóa nó.

Nếu cứ hút những thứ này, cẩn thận kẻo phá hỏng máy hút bụi chỉ trong thời gian ngắn - Ảnh 2.

2. Đất và các bộ phận của cây cảnh trong nhà

Trong trường hợp cần làm sạch thảm dính đất thì lựa chọn đầu tiên sẽ không phải là máy hút bụi. 

Bạn có thể dùng bàn chải và xà phòng rồi làm sạch chúng. 

Bởi lẽ, sử dụng máy hút bụi sẽ không thể làm sạch hết đất bên trong thảm và cũng rất khó để làm sạch chúng khi đã dính chặt vào thùng đựng rác của máy. Ngoài ra, nếu đất ướt còn gây khá nhiều trở ngại và có thể làm hỏng động cơ bên trong.

Đi cùng với đất là những bông hoa hoặc lá khô của cây cảnh trong nhà cũng có thể làm tắc vòi và bộ lọc của máy. Chúng có thể còn gây hại cho các bộ phận khác nhau của thiết bị nên bạn cũng cần tránh sử dụng máy khi hút các vật này.

3. Mỹ phẩm

Bột mỹ phẩm, phấn highlight và các loại mỹ phẩm khô chứa nhiều loại dầu và sẽ bắt đầu tan chảy dưới tác động của không khí nóng. 

Đó là lý do tại sao mỹ phẩm được coi là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của máy hút bụi. 

Tất cả chỉ vì các thành phần trong phấn sẽ tan chảy bên trong thiết bị và làm tắc nghẽn các bộ phận và bộ lọc cơ học. Hầu như không thể làm sạch bộ lọc một khi mỹ phẩm xâm nhập vào chúng.

Nếu cứ hút những thứ này, cẩn thận kẻo phá hỏng máy hút bụi chỉ trong thời gian ngắn - Ảnh 3.

4. Giấy vụn và pháo hoa giấy

Giấy vụn và mảnh pháo hoa giấy sẽ làm tắc nghẽn máy hút bụi rất nhanh, khiến thiết bị bị quá nóng và động cơ ngừng hoạt động. Chúng có thể bị mắc kẹt ở những nơi khó tiếp cận và làm chiếc máy hoạt động không trơn tru.

5. Lông động vật và tóc

Tránh hút lông động vật và tóc với máy hút bụi vì nó có thể làm tắc nghẽn thùng rác và phần lọc rất nhanh. Khi có quá nhiều tóc vào thiết bị, sức mạnh của máy hút bụi có thể giảm đáng kể.

Một số máy hút bụi không dây được trang bị bàn chải nhanh, xoay cuộn tóc rất nhiều, bạn sẽ phải tháo rời thiết bị hoặc làm sạch bàn chải bằng tay rất vất vả.

6. Dây điện

Nên tránh làm sạch những không gian có nhiều dây điện bằng máy hút bụi. Đặc biệt ở những không gian như bàn làm việc hoặc trong nhà bếp để tránh rủi ro cháy nổ có thể xảy ra.

Nếu cứ hút những thứ này, cẩn thận kẻo phá hỏng máy hút bụi chỉ trong thời gian ngắn - Ảnh 4.

7. Sàn ướt

Thật nguy hiểm khi sử dụng máy hút bụi trên sàn nhà quá ướt vì bạn có thể gặp rủi ro bị điện giật.

8. Các hạt thủy tinh nhỏ

Tác hại mà các hạt thủy tinh nhỏ có thể khiến máy hút bụi ngừng hoạt động. Trong một vài trường hợp, nếu bạn cứ khăng khăng sử dụng sẽ phải thay mới các ống của máy hút bụi, bộ lọc và túi thu gom bụi vì thủy tinh đã phá hỏng chúng.

9. Bột

Các chuyên gia nói rằng nếu bạn cần làm sạch bột bằng máy hút bụi, hãy chú ý đến số lượng bao nhiêu. 

Một ít bột sẽ không làm ảnh hưởng hay gây hại cho máy nhưng số lượng nhiều thì bạn nên làm sạch nó bằng tay. Nếu không, bột có thể làm hỏng bộ lọc, vào bên trong động cơ và vô hiệu hóa nó.

Nếu cứ hút những thứ này, cẩn thận kẻo phá hỏng máy hút bụi chỉ trong thời gian ngắn - Ảnh 5.

theo ICTVIETNAM