Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ "vàng mười", luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ

THANH HƯƠNG |

Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ "vàng mười", luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ
Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ "vàng mười", luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ

Bố mẹ thông minh không bao giờ cấm cản con mọi thứ. Thay vào đó họ khuyến khích con thử sức những điều mới trong giới hạn cho phép.

Theo trang tin Brightside, đây là 10 điều nghe thì "độc hại" nhưng lại chính là những thứ mà các bậc cha mẹ thông minh khuyến khích con làm:

1. Cho con vui chơi thỏa thích, mặc kệ quần áo lấm bẩn

Nhiều cha mẹ thường có thói quen dặn dò con: "Đi chơi cẩn thận, đừng để quần áo bẩn nhé". Nếu quần áo con không may bẩn hoặc rách, cha mẹ sẽ càu nhàu, khó chịu cả một ngày. 

Thực tế, chạy nhảy và nô đùa là cách tốt nhất để con trẻ có thể khám phá thế giới xung quanh. Quá trình này sẽ không thể tránh khỏi vài sự cố lấm bẩn và bố mẹ cần vui vẻ chấp nhận.

Bố mẹ thông minh là những người khuyến khích con chơi đùa thỏa thích, thay vì dặn con không được thế này, không được thế kia để tránh bẩn quần áo. 

Nếu sợ con làm hỏng quần áo đắt tiền, bố mẹ có thể phân chia rõ trong tủ đồ của con: những món để đi chơi và những món dành cho dịp trọng đại.

Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ vàng mười, luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ - Ảnh 1.

Hãy cho con được thỏa sức vui đùa, chạy nhảy.

2. Cho phép con ăn đồ ăn vặt

Hầu hết mọi đứa trẻ trên thế giới đều thích đồ ăn vặt. Tuy nhiên cha mẹ thường cấm trẻ vì những món này không tốt cho sức khỏe. 

Điều đó dẫn đến việc trẻ con thường nói dối, giấu diếm bố mẹ để có thể ăn vụng vài chiếc kẹo hay một miếng bánh kem béo ngậy.

Theo các chuyên gia, bố mẹ không nên cấm trẻ ăn vặt tuyệt đối. Thay vào đó hãy đồng ý cho trẻ ăn và giải thích lượng đồ ăn vặt được cho phép là bao nhiêu, cũng như những tác hại về mặt sức khỏe nếu ăn quá nhiều đồ ngọt.

Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ vàng mười, luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ - Ảnh 2.

Cho phép con ăn đồ ăn vặt.

3. Cho phép con tiêu tiền vào những thứ linh tinh

Theo một số cuộc khảo sát, trẻ em ngày nay thường thích tiêu tiền vào đồ chơi, quần áo, giày dép, đồ ăn hoặc đi chơi với bạn bè,... 

Với nhiều bậc cha mẹ, đây là cách tiêu xài lãng phí, dùng tiền vào những thứ linh tinh. Không ít người thẳng thừng cấm đoán hoặc cắt bớt tiền tiêu vặt để ngăn con không tiêu phung phí. 

Theo các chuyên gia nuôi dạy trẻ, bố mẹ cần dừng ngay việc này lại bởi:

- Một khi đã cho con tiền thì đó chính là tài sản của con. Và chỉ con mới có thể quyết định được tiêu vào việc gì.

- Việc tiêu tiền linh tinh có thể dạy cho trẻ một bài học về tài chính. Trẻ sẽ học được cách tiêu tiền cẩn thận hơn, đâu là nhu cầu tiêu dùng trước mắt và đâu là nhu cầu thực sự quan trọng. Từ đó, trẻ biết cách tiết kiệm, sử dụng tiền hơn.

Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ vàng mười, luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ - Ảnh 3.

Một khi đã cho con tiền thì đó chính là tài sản của con. Và chỉ con mới có thể quyết định được tiêu vào việc gì.

4. Cho phép con thỉnh thoảng lười biếng

Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng, trẻ em ngày nay có xu hướng lo lắng, bất an tinh thần nhiều hơn so với thế hệ trước. Đó là bởi nhiều đứa trẻ phải tham gia những cuộc đua về kiến thức, địa vị xã hội,...ngay từ nhỏ.

Thêm vào đó, chương trình giảng dạy ở trường học ngày càng khó khăn và bão hòa hơn. Các xu hướng cũng đang tăng lên, cộng thêm sự thổi phồng của phương tiện truyền thông khiến không ít đứa trẻ cảm giác bị hụt hẫng với môi trường xung quanh.

Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ vàng mười, luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ - Ảnh 4.

Đó là lý do một đứa trẻ hiện đại có nhu cầu được buông lỏng 1 ngày mà không cần làm gì cả. Nếu con có một khoảng trống trong thời gian biểu cá nhân, bố mẹ đừng vội "nhồi" các lớp học năng khiếu, thể thao,... 

Thay vào đó, hãy để con được thư giãn và tự do làm bất kỳ điều gì mình muốn.

5. Cho con "bùng học" 1 hôm

Thành tích học tập không phải là tất cả. Điều quan trọng nhất mà bố mẹ cần hướng đến là sức khỏe của con, cả về mặt tinh thần và thể chất. Nếu thấy con quá căng thẳng, mệt mỏi, bố mẹ hãy cho con "bùng học" 1 hôm. 

Đây sẽ là quãng thời gian giúp con nghỉ ngơi, thư giãn và lấy lại cân bằng trong cuộc sống. 

Trong thời gian này, bố mẹ cũng có thể lắng nghe tâm tư của con để hiểu được con muốn người trở thành người như nào, có mong ước, mục tiêu ra sao trong tương lai,..

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, những đứa trẻ được nghỉ ngơi điều độ thường có thành tích học tập xuất sắc hơn những đứa trẻ học với tần suất cao độ, không có lấy phút giây thư giãn.

Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ vàng mười, luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ - Ảnh 5.

6. Cho phép con được tranh luận với người lớn

Không phải mọi điều người lớn nói ra đều đúng. Một số người thậm chí ỷ lại vào tuổi tác và cư xử bất lịch sự, bắt trẻ nhỏ làm theo ý mình.

Bố mẹ thông minh đừng dạy con phải nhất nhất nghe theo người lớn. Nếu người lớn nói sai, con có quyền tranh luận, bảo vệ quan điểm, ý kiến đúng của mình.

Tất nhiên trong quá trình tranh luận, con phải nói chuyện và cư xử đúng mực, không được quá khích và hỗn với người lớn tuổi.

7. Cho con tự chọn lựa quần áo

Mỗi lần đi mua sắm với con, bố mẹ thường phát cáu bởi quá nhiều sự lựa chọn từ giá cả đến kiểu dáng, chất vải,... 

Quan trọng là những món đồ con chọn đều không vừa ý của bố mẹ. Theo các nhà tâm lý học, bố mẹ nên để con tự quyết việc mua sắm trang phục. Thứ nhất, thông qua quần áo, con sẽ tự hình thành phong cách cá nhân của mình.

Thứ hai, nếu được chọn lựa bộ trang phục yêu thích, con sẽ vui vẻ mặc chứ không vứt xó trong tủ quần áo và trở nên cau có, giận dỗi bố mẹ.

8. Cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Đối với các bậc cha mẹ, trò chơi điện tử là thú tiêu khiển độc hại, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. 

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu lại chỉ ra, các trò chơi video hữu ích cho não bộ hơn là xem TV. Bởi các trò chơi dạy cho bộ não của trẻ phản ứng nhanh và biết đọc thông tin.

Kỹ năng này sẽ cực kỳ hữu ích cho trẻ trong quá trình trưởng thành, nhất là khi thế giới chúng ta đang sống rất phát triển về công nghệ. 

Tuy nhiên điều này không có nghĩa bố mẹ khuyến khích con chơi điện tử mọi lúc, mọi nơi. Hãy cho con chơi trong một khoảng thời gian chừng mực, khoảng 1 tiếng/ngày là tốt nhất.

Nếu cho phép con làm 10 việc dưới đây thì chứng tỏ bạn chính là bố mẹ vàng mười, luôn biết điều gì là tốt nhất cho trẻ - Ảnh 6.

9. Cho trẻ được phát triển với tốc độ của bản thân

Trẻ nhỏ ngày nay trưởng thành quá nhanh so với thế hệ trước. Chúng biết đến các món đồ công nghệ từ nhỏ, thậm chí sử dụng thành thạo iPhone, iPad hơn cả người lớn. 

Trong một xã hội phát triển như ngày nay thì điều này không có gì là lạ. Tuy nhiên bên cạnh những đứa trẻ trưởng thành nhanh thì vẫn còn những đứa trẻ chậm hơn.

Nếu con bạn vẫn thích giữ những sở thích, thói quen từ thời thơ ấu như chơi búp bê, tô bút chì màu thì đừng vội cấm cản. Thay vào đó, hãy để con được tự do phát triển theo tốc độ của riêng mình.

10. Thỉnh thoảng cho con không vâng lời

Với người lớn, một đứa trẻ ngoan ngoãn là phải luôn vâng lời. 

Thực tế điều này có thể khiến con trở nên thụ động, luôn chỉ nghe theo hướng dẫn của người khác mà không có chính kiến của bản thân. 

Những đứa trẻ nghe lời 100% cũng thường tự ti, rụt rè. Ngay cả khi biết điều người lớn nói là sai, trẻ cũng không dám cãi lại.

Bố mẹ thông minh thì đừng bắt con vâng lời 100%. Thay vào đó, hãy dạy con vâng lời những điều đúng đắn. 

Trong trường hợp bố mẹ hay bất kỳ ai đó nói sai, con có quyền nêu quan điểm. Đây chính là cách giúp con hình thành sự tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống.

download app

theo BÁO DÂN SINH