Ba người con trai của ông chủ trang trại lợn thành tỷ phú đôla nhờ Covid-19

Vân Đàm |

Từ con trai của một chủ trang trại lợn thành tỷ phú đôla nhờ Covid-19.

Lim Hock Chee và vợ ông từng thuê quầy bán thịt lợn đông lạnh tại một cửa hàng rau củ. Hiện tại, tức là sau 35 năm, gia đình ông đang điều hành 61 siêu thị trên khắp Singapore và có mặt trong danh sách tỷ phú USD.

Cổ phiếu của Sheng Siong Group - công ty là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với Amazon tại Singaore đã tăng kỷ lục vào ngày thứ 4 khi các chuỗi siêu thị trở thành nơi ưa thích để mua hàng tích trữ sau khi chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa một phần nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona. Tính từ ngày 19/3, cổ phiếu công ty đã tăng tới hơn 30%.

Tài sản của cả gia đình họ Lim chủ yếu nằm ở 57% cổ phần của họ trong hãng bán lẻ do ông Lim và 2 người em trai của ông nắm giữ. Hiện tại, số cổ phần này đã tăng lên 1,1 tỷ đôla Singapore (1,57 tỷ USD) theo thống kê của Bloomberg.

Đây là một thành tích cực kỳ đáng nể bởi ông Lim vốn khởi nghiệp quầy bán thịt lợn với mục đích để giúp cha mình là một chủ trang trại lợn có nguồn đầu ra tốt hơn.

Khi việc kinh doanh thành công, 3 anh em đã quyết định thâu tóm những siêu thị nơi có các quầy thịt lợn của gia đình và biến chúng thành các cửa hàng Sheng Siong đầu tiên vào năm 1985. Hiện họ đang lên kế hoạch bước chân vào thị trường nhà băng trực tuyến tại Singapore.

Phía các nhà sáng lập từ chối đưa ra bình luận về khối tài sản của họ. 3 anh em và các thành viên trong gia đình không thường xuyên xuất hiện trên truyền thông vào năm 2014 khi mẹ của họ bị bắt cóc. Bà này sau đó được thả sau khi Lim trả tiền chuộc và nhóm bắt cóc sau đó đã bị ngồi tù.

Hồ sơ cho thấy Lim đã mua nhiều cổ phiếu hơn vào tháng trước thông qua một tài khoản có liên quan tới vợ ông. Chặng đường kinh doanh của Lim vốn đã trải qua rất nhiều dịch bệnh bởi vậy ông rất bình tĩnh trước dịch Covid-19 lần này:

"Khi mọi người tránh xa các nhà hàng thời dịch SARS, chúng tôi đã chứng kiến mảng kinh doanh phát triển mạnh vì mọi người bắt đầu thích mua đồ ăn để nấu tại nhà hơn", ông trả lời trong một bài phỏng vấn vào năm 2008.

Những tỷ phú siêu thị

Hoạt động mua bán rau củ vẫn tăng ngay cả khi những lệnh hạn chế, giãn cách xã hội được áp dụng khiến những doanh nhân trong mảng siêu thị hưởng lợi lớn. Gia đình Lim không phải là người duy nhất hưởng lợi từ xu hướng này.

Amazon - công ty sở hữu Whole Foods Market đã chứng kiến cổ phiếu tăng mạnh vào ngày thứ 4 khiến tổng tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos vọt lên 139,8 tỷ USD. Alice, Jim và Rob Walton - những thành viên của gia tộc giàu có nhất thế giới hiện có tổng tài sản 168,5 tỷ USD khi cổ phiếu Walmart tăng 8,4%.

Radhakishan Damani - người kiểm soát siêu thị Avenue Ấn Độ hiện cũng có tổng tài sản 10,7 tỷ USD, tăng 10% so với đầu năm.

Các chuyên gia tại DBS Bank nói rằng họ dự kiến Shang Siong sẽ tăng doanh thu và lợi nhuận trong 2 năm tới. Công ty công bố lợi nhuận ròng năm 2019 là 75,8 triệu đôla Singapore (53,1 triệu USD) trong tổng doanh thu 991,3 triệu đôla Singapore.

Hiện 3 anh em nhà họ Lim đang cân nhắc mở rộng hoạt động kinh doanh ngoài mảng kinh doanh cốt lõi. Sheng Siong - một công ty tư nhân thuộc sở hữu của gia đình đang có kế hoạch lấn sân sang mảng ngân hàng trực tuyến.

Ba người con trai của ông chủ trang trại lợn thành tỷ phú đôla nhờ Covid-19 - Ảnh 2.

theo Nhịp sống kinh tế