Lào quyết định phong tỏa trên phạm vi toàn quốc từ ngày mai

Minh Khôi |

Quyết định này được đưa ra sau khi Lào phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona chủng mới đầu tiên cách đây gần 1 tuần.

Người phát ngôn của Chính phủ Lào và Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chalern Yapaoher đã chủ trì cuộc họp báo vừa diễn ra, trong đó ông đã công bố chi tiết về yêu cầu mới được bổ sung của Thủ tướng Chính phủ về các quy định có liên quan đến dịch COVID-19.

Theo đó, Lào sẽ tiến tới phong tỏa toàn bộ quốc gia. Cụ thể, công chức phải làm việc tại nhà từ ngày 1 - 11/4 ngoại trừ các sĩ quan quân đội và cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, nước và điện, nhân viên truyền thông, bác sĩ và y tá, tình nguyện viên và các cá nhân khác có trách nhiệm tham gia vào việc chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

Tất cả mọi người bao gồm công dân Lào và người nước ngoài đều bị cấm rời nơi cư trú của họ ngoại trừ các lý do mua hàng hóa thiết yếu, đến bệnh viện hoặc làm nhiệm vụ do chính phủ yêu cầu.

Việc đi du lịch đến các tỉnh hoặc khu vực khác, nơi có các trường hợp nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ được biết đến cũng bị cấm, ngoại trừ các mục đích vận chuyển hàng hóa thương mại và đến bệnh viện. Tất cả các dịch vụ vận chuyển hành khách cũng tạm thời bị đình chỉ.

Chính phủ Lào cũng nghiêm cấm tổ chức các cuộc tập trung trên 10 người. Các sự kiện văn hóa, lễ hội năm mới của Lào, nghi lễ tôn giáo, đám cưới và các hoạt động giải trí khác đều bị cấm.

Biên giới quốc tế và liên tỉnh cũng được đóng lại. Chỉ những phương tiện vận tải có ủy quyền rõ ràng để vận chuyển hàng hóa thương mại mới có thể đi qua.

Các doanh nghiệp và dịch vụ như ngân hàng, tổ chức tài chính, thị trường chứng khoán, bệnh viện, phòng khám y tế, nhà thuốc, đội cứu hộ, bưu điện, nhà cung cấp viễn thông, công ty điện, nước, dịch vụ xử lý chất thải, chợ nông sản, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trạm nhiên liệu, nhà hàng và quán cà phê được phép mở cửa và phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của cơ quan chức năng, bao gồm giới hạn và luân chuyển nhân sự để giảm nguy cơ lây nhiễm giữa người lao động.

Trước đó, ngày 24-3, Bộ Y tế Lào xác nhận nước này có 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Cả 2 bệnh nhân đều làm việc với người nước ngoài, và từng đến Thái Lan. Theo báo Laotian Times, Lào đã xét nghiệm hơn 100 trường hợp nghi nhiễm, và các chuyên gia thống nhất rằng virus có khả năng đã lây lan qua biên giới Lào nhưng chưa bị phát hiện.

Chính phủ Lào cũng nhận được những lời khen cho việc ban bố các biện pháp phòng dịch như đóng cửa trường học và địa điểm công cộng, đóng cửa biên giới cũng như xây dựng cơ sở khám bệnh cho người nhiễm Covid-19 từ trước khi có ca nhiễm nào được ghi nhận.

Lào quyết định phong tỏa trên phạm vi toàn quốc từ ngày mai  - Ảnh 2.