Hà Nội: Phát hiện một người nước ngoài dương tính Covid-19 ở quận Tây Hồ

Hoàng Đan |

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã thông tin về việc phát hiện một trường hợp người Mỹ nhập cảnh từ ngày 13/3 được xác định dương tính với Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào chiều 27/3, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, trong 2 ngày qua, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, quận đã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục rà soát những người nhập cảnh từ ngày 7/3.

"Chúng tôi đã xác định, có 145 trường hợp, đã lấy mẫu được 115 trường hợp, trong đó 66 kết quả âm tính và 1 trường hợp dương tính", vị này nói.

Theo lãnh đạo UBND quận Tây Hồ thông tin, trường hợp dương tính với Covid-19 là người Mỹ, ở Quảng An, nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 13/3 trên chuyến bay 0054 từ Anh về Việt Nam.

"Quà rà soát, UBND quận ra quyết định cách ly từ ngày 19/3. Đến hôm qua, trường hợp này có kết quả xét nghiệm chính thức là F0.

Trên cơ sở đó, sau khi có kết quả, chúng tôi đã khoanh vùng, khử khuẩn, kiểm tra có 9 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với trường hợp này", lãnh đạo quận nói.

Lãnh đạo quận nêu thêm, trên địa bàn có 2 trường hợp F0, trong đó 1 trường hợp phát hiện ở nơi cách ly tập trung tại Tứ Hiệp (Thanh Trì) và 1 trường hợp phát hiện tại nơi cư trú. Đối với 2 trường hợp này, quận đã phối hợp, xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Lãnh đạo UBND quận cho hay, hiện đã rà soát, lấy mẫu được 9/37 trường hợp từng đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và đang tiếp tục thực hiện.

Liên quan đến việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết, lãnh đạo quận cho hay, đã yêu cầu tạm dừng các cửa này. Đồng thời, vận động, yêu cầu các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng tôn giáo đã tạm dừng hoạt động.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế cần tiếp tục phối hợp với các quận huyện, khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, sàng lọc các trường hợp nhập cảnh Việt Nam nhưng chưa qua khai báo theo chỉ đạo.

"Trong 938 trường hợp mà chúng ta sàng lọc, có 4 trường hợp dương tính. Chúng ta đang sàng lọc tiếp và đã phát hiện thêm một trường hợp nữa là ở quận Tây Hồ. Hiện đã chuyển kết quả sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Có nghĩa là trong số này, chúng ta làm tiếp thì rất có khả năng sẽ còn nữa. Chúng ta phải khẩn trương làm nốt số này", ông Chung nói.

Hà Nội: Phát hiện một người nước ngoài dương tính Covid-19 ở quận Tây Hồ - Ảnh 3.