TT Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh giấu dịch: Tôi ước TQ thông báo sớm nhưng họ đã rất bí mật

An An |

TT Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh giấu dịch: Tôi ước TQ thông báo sớm nhưng họ đã rất bí mật
TT Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh giấu dịch: Tôi ước TQ thông báo sớm nhưng họ đã rất bí mật
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo hôm thứ Bảy tại Nhà Trắng. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Donald Trump khẳng định, nếu thế giới biết sớm hơn, mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc đã thiếu sự minh bạch về tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona (Covid-19).

"Tôi ước Trung Quốc thông báo cho chúng tôi tình hình tồi tệ như thế nào trước khi chúng tôi phải tìm hiểu", ông Trump nói trong một cuộc họp báo vào thứ Bảy (21/3) tại Nhà Trắng.

"Trung Quốc đã rất bí mật và điều đó thật đáng tiếc", Tổng thống Mỹ nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo vào ngày 19/3, ông chủ nhà Trắng cũng đã đổ lỗi cho Bắc Kinh và nhấn mạnh rằng, "thế giới đang phải trả một cái giá rất lớn cho những gì họ [Trung Quốc] đã làm".

Trong một số bài phát biểu gần đầy, Tổng thống Mỹ cũng thường sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" thay vì virus corona bất chấp sự phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Mặc dù vậy, ông chủ nhà Trắng cũng khẳng định, ông rất tôn trọng Trung Quốc. "Tôi nghĩ người dân Trung Quốc thật phi thường. Nhưng nếu chúng ta biết sớm hơn, mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều", ông nói.

Tổng thống Trump cho biết thêm, chính phủ Mỹ đã không hành động chậm chạp trong công tác phòng chống dịch bệnh.

"Tôi không hành động muộn. Tôi đã hành động sớm hơn bất cứ ai nghĩ rằng tôi nên làm điều đó", ông Trump nói lệnh cấm du lịch áp đặt đối với Trung Quốc vào tháng 1 có khả năng đã cứu sống nhiều người.

Tính đến thời điểm hiện tại, nước Mỹ ghi nhận hơn 22.000 ca nhiễm với 278 ca tử vong. Theo đánh giá, một trong những khó khăn của Mỹ hiện nay chính là sự thiếu hụt trang thiết bị y tế.

TT Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh giấu dịch: Tôi ước TQ thông báo sớm nhưng họ đã rất bí mật  - Ảnh 3.