Nếu được bố mẹ rèn cho 3 thói quen này từ nhỏ thì chẳng mấy chốc con thông minh, giỏi giang hơn bạn bè cùng trang lứa

THANH HƯƠNG |

Trí thông minh là bẩm sinh nhưng hoàn toàn có thể cải thiện nhờ vào những thói quen có lợi cho não bộ.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra khả năng của não bộ con người cao hơn rất nhiều những gì chúng ta đang sử dụng. Nếu hiện tại con chưa được xuất sắc, bố mẹ đừng vội buồn. 

Bởi con có thể trở nên thông minh hơn nếu được rèn luyện 3 thói quen tốt cho não bộ sau:

Đi ngủ sớm và dậy sớm

Thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động trí óc, đặc biệt là học tập và ghi nhớ. 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta học tập và làm việc tốt hơn. Không chỉ vậy, nó còn khiến chúng ta duy trì suy nghĩ nhạy bén hàng ngày.

Muốn con thông minh, bố mẹ nên rèn cho con thói quen ngủ sớm và dậy sớm. Một giấc ngủ chất lượng cao sẽ giúp con cải thiện trí nhớ, đồng thời có năng lượng tràn đầy cho cả ngày.

Nếu được bố mẹ rèn cho 3 thói quen này từ nhỏ thì chẳng mấy chốc con thông minh, giỏi giang hơn bạn bè cùng trang lứa - Ảnh 1.

Một giấc ngủ ngon có thể giúp con cải thiện não bộ.

Chăm đọc những cuốn sách hay

Dù ngày nay chúng ta có nhiều nguồn thông tin giải trí, tư liệu như báo đài, tivi, smartphone nhưng sách vẫn không bao giờ bị thay thế và luôn giữ vị trí quan trọng. Sách chính là nguồn kiến thức của nhân loại. 

Người nào đọc càng nhiều sách thì trí tuệ càng mở mang, sáng suốt, suy nghĩ sâu sắc, tầm nhìn rộng mở.

Trên thực tế, những người thành công nổi tiếng thế giới đều có thói quen và đam mê đọc sách, chẳng hạn như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Oprah Winfrey,…

Nếu được bố mẹ rèn cho 3 thói quen này từ nhỏ thì chẳng mấy chốc con thông minh, giỏi giang hơn bạn bè cùng trang lứa - Ảnh 2.

Tỷ phú Charlie Munger từng tiết lộ bí mật thành công của những người giàu với các sinh viên trường Luật như sau: "Tôi gặp rất nhiều người thành công trong cuộc sống. Tuy họ không quá giỏi, cũng chẳng quá siêng nhưng họ là những 'cỗ máy học hỏi'.

Họ đọc sách mỗi ngày, thức giấc với cái đầu khôn ngoan hơn hôm trước. Việc đó giúp đỡ họ trên chặng đường thành công, nhất là khi đó là một chặng đường rất dài".

Bố mẹ nên rèn cho cho con thói quen đọc sách mỗi ngày. Chỉ cần bỏ ra 1 tiếng cho việc đọc sách, con đã có thể thu về thêm nhiều kiến thức. Điều quan trọng là bố mẹ phải chọn sách kỹ lưỡng cho con. 

Một cuốn sách tốt sẽ giúp con trở thành người ưu tú. Trong khi một cuốn sách xấu có thể hủy hoại tâm hồn con.

Chăm chỉ tập thể dục

Các hoạt động thể dục, thể thao như chạy, bóng đá, bóng rổ… sẽ giúp con rèn luyện cơ thể và phát triển chiều cao vượt trội. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập, tiếp thu kiến thức của con. 

Theo nghiên cứu, khi cơ thể được vận động đều đặn, các tế bào sẽ sản sinh ra BDNF – một loại protein giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng tiếp thu.

Nếu được bố mẹ rèn cho 3 thói quen này từ nhỏ thì chẳng mấy chốc con thông minh, giỏi giang hơn bạn bè cùng trang lứa - Ảnh 3.

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp phát triển não bộ.

Các nhà khoa học cũng cho biết, những người lười vận động, não bộ và trí tuệ thường phát triển kém hơn, cơ thể cũng hay mệt mỏi, trì trệ. 

Bố mẹ nên khuyến khích con tập thể dục từ nhỏ, bắt đầu từ những hoạt động đơn giản như đi bộ ở công viên,…

theo TRÍ THỨC TRẺ