Trung Quốc sẽ hoãn sự kiện chính trị lớn nhất trong năm do lo ngại về virus corona?

Hồng Anh |

Theo thông lệ, kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc sẽ được khai mạc vào đầu tháng 3 tới. Tuy nhiên, kỳ họp này có thể sẽ bị hoãn lại do diễn biến phức tạp của dịch virus COVID-19.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, kỳ họp Lưỡng hội thường niên của Trung Quốc, theo thông lệ được tổ chức vào đầu tháng 3 hàng năm, có thể sẽ bị hoãn lại do những lo ngại về dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19).

Cụ thể, hãng thông tấn trung ương Tân Hoa Xã cho biết Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC - Nhân Đại) sẽ thảo luận về việc trì hoãn kỳ họp Lưỡng hội vào cuối tháng 2 này. Điều này có nghĩa là kỳ họp này gần như chắc chắn sẽ bị hoãn lại, theo SCMP.

Tuy thông cáo của Tân Hoa Xã không nêu ra lý do kỳ họp Lưỡng hội bị hoãn, nhưng theo một nguồn thạo tin tại Trung Quốc đại lục, thì rủi ro mà hai phiên họp Nhân đại và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) phải đối mặt trong thời điểm hiện tại là "quá cao, khi dịch virus corona (COVID-19) chưa được kiểm soát triệt để".

"Nguy cơ lây nhiễm chéo đối với gần 8.000 người - bao gồm các đại biểu và nhân viên chuyên trách - trong hai kỳ họp tại Đại lễ đường Nhân dân là rất cao", nguồn tin trên cho biết.

Có 2.980 đại biểu tham gia kỳ họp Nhân Đại, và 2.158 đại biểu tham gia kỳ họp Chính Hiệp, theo SCMP.

Theo thông lệ, kỳ họp Chính Hiệp thường khai mạc vào ngày 3/3 hàng năm, trong khi kỳ họp Nhân đại khai mạc vào ngày 5/3 hàng năm, và hai kỳ họp này sẽ kéo dài trong khoảng 10 ngày.

>> Việt Nam đang có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra như thế nào? Xem tại đây để hiểu đúng và cập nhật thông tin nhanh nhất.

Trung Quốc sẽ hoãn sự kiện chính trị lớn nhất trong năm do lo ngại về virus corona? - Ảnh 3.