Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát 24/24h ở xã "tâm dịch" để ngăn virus Corona

Hoàng Đan |

Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát 24/24h ở xã "tâm dịch" để ngăn virus Corona
Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát 24/24h ở xã "tâm dịch" để ngăn virus Corona
Khu vực cách ly của phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên).

Lãnh đạo xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) khẳng định, thông tin chính quyền cấp trên tiến hành phong tỏa địa bàn xã để phòng dịch do virus Corona là không chính xác.

Trao đổi với PV vào sáng 11/2, ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - nơi được coi là tâm dịch do virus Corona (nCoV) của tỉnh) cho biết, hiện nay, theo chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã đưa 8 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, tiếp xúc trực tiếp với trường hợp dương tính với virus Corona (nCoV) đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước một số thông tin cho rằng, hiện chính quyền cấp trên đã tiến hành phong tỏa địa bàn xã Sơn Lôi và địa phương đang trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập", Bí thư Đảng ủy xã khẳng định, thông tin đó hoàn toàn không chính xác.

"Không có chuyện phong toả địa bàn. Theo chỉ đạo, trên địa bàn xã lập các chốt kiểm soát để phòng chống, ngăn dịch. Trong đó, có một chốt của huyện gồm công an, bác sĩ, cán bộ xã và bên cạnh đó xã lập 4 chốt", ông Tâm nêu rõ.

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Lôi, những chốt này gồm barie, bạt, phân công cán bộ trực 24/24h. Nhiệm vụ của chốt là trang bị, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Khi đi qua chốt, người dân được thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt nhanh nếu cần và phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc làm này giúp kiểm soát người địa phương khác ra vào xã. Thời gian duy trì chốt từ thứ 7 (8/2) đến khi hết dịch.

"Việc giao thương giữa nhân dân hết sức bình thường, không có việc cấm ai ra vào", ông Tâm nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vào chiều 10/2, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đã thành lập bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV) với quy mô 300 giường tại trường Cao đẳng Vĩnh Phúc để khám sàng lọc các trường hợp nhiễm, có thể nhiễm virus.

Đồng thời, trưng dụng Trường Quân sự tỉnh, Trung đoàn 834, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người.

Ngoài ra, sử dụng phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên là cơ sở khám chữa bệnh, điều trị các bệnh nhân dương tính với virus nCoV..

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu lực lượng công an giám sát chặt chẽ việc cách ly người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, phối hợp với các địa phương thực hiện giám sát tốt việc cách ly trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, tại huyện Bình Xuyên - nơi có nhiều trường hợp nhiễm, tỉnh đã chỉ đạo lập ngay chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, các khu công nghiệp. Cùng với đó, kiểm soát 100% doanh nghiệp, cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát 24/24h ở xã tâm dịch để ngăn virus Corona - Ảnh 5.