Đăng tin giả về virus Corona lên Zalo, người phụ nữ ở Long An bị triệu tập, phạt 12,5 triệu đồng

Nhã Uyên |

Đăng lên mạng xã hội Zalo nói sai sự thật về việc có 2 người nhiễm virus Corona, người phụ nữ bị công an triệu tập và phạt 12,5 triệu đồng.

Ngày 6/2, Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Lê Thị Bích Phượng (SN 1987, ngụ TT Cần Giuộc) vì đăng tải thông tin sai sự thật về virus Corona lên mạng xã hội Zalo.

Theo đó, chiều 1/2, lực lượng chức năng phát hiện Zalo "Le Phuong" đăng tải thông tin: "Khách uống cafe thông cảm dùm em nha. Em phải đeo khẩu trang vì Mỹ Lộc có 2 người mới phát hiện bị nhiễm Corona rồi...", kèm theo hình ảnh cá nhân của người này. Sự việc nhanh chóng nhận được lượt bình luận cao, gây xôn xao dư luận.

Vào cuộc điều tra, công an xác định thông tin trên không đúng sự thật nên mời Phượng (chủ Zalo trên) đến trụ sở công an làm việc.

Tại cơ quan công an, Phượng khai nhận đăng tải thông tin không đúng sự thật về virus Corona, không nắm rõ thông tin về trình trạng dịch bệnh.

Qua làm việc, Công an yêu cầu Phượng gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm. Công an cũng lập biên bản xử phạt 12,5 triệu đồng đối với Phượng về hành vi "đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận", vi phạm điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trước đó, tại tỉnh Long An, tài khoản facebook có tên Trần Trung đăng tải thông tin: “Corona làm chết 3 người ở miền Tây thuộc 2 tỉnh L.A và T.G (được hiểu là Long An và Tiền Giang - PV) trong thời gian Tết Nguyên đán nhưng bưng bít không cho báo đăng. Tin hay không thì tùy!”. Bài viết trên đã nhận nhiều lượt bình luận, chia sẻ, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Long An khẳng định thông tin trên sai sự thật và đã tìm người chủ Facebook trên. Hiên công an đã gởi hồ sơ đến Công an TP HCM để mời chủ Facebook trên đến trụ sở làm việc.

#ICT_anti_nCoV