Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 12 và 17 năm tù

Hoàng Đan |

Chiều 13/1, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 18 đồng phạm.


HĐXX tuyên án các bị cáo

16h: HĐXX tuyên án, đối với tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai: 

Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) 12 năm và 5 năm. Tổng hợp hình phạt 17 năm tù. 

Phan Văn Anh Vũ: 17 năm và 8 năm. Tổng hợp hình phạt 25 năm tù. 

Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tich UBND TP Đà Nẵng): 9 năm tù và 3 năm tù. Tổng hợp hình phạt 12 năm tù.

Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) 3 năm và 2 năm. Tổng hợp hình phạt 5 năm tù. Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng): 4 năm và 2 năm. Tổng hình phạt là 6 năm tù.

Tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí:

Nguyễn Thanh Sang (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng): 3 năm. Nguyễn Thị Thu Hà (cựu Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng): 3 năm. Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng): 4 năm 6 tháng. 

Huỳnh Tấn Lộc (cựu Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng): 18 tháng tù. Phan Ngọc Thạch (cựu Tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng) 18 tháng tù. Trần Phi (cựu Tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng) 2 năm.

Lê Anh Tuấn (cựu Tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng) 18 tháng tù. Nguyễn Quang Thành (cựu GĐ Cty Minh Hưng Phát) 3 năm tù. 

Phan Minh Cương (cựu GĐ Cty I.V.C, TGĐ Cty CP Xây dựng 79) 3 năm tù. 

Tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Nguyễn Điểu (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng): 3 năm. Trần Văn Toán (cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng) 30 tháng. 

Lê Cảnh Dương (cựu Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng) 2 năm. Đào Tấn Bằng (cựu Phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng) 18 tháng tù. 

Nguyễn Viết Vĩnh (cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị) 2 năm. Nguyễn Đình Thống (cựu Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) 2 năm.

Đối với 3 bị cáo Nguyễn Văn Cán, Phan Minh Cương, Nguyễn Quang Thành được HĐXX xem xét các quy định của pháp luật, quyết định miễn trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Riêng với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, theo HĐXX, do tổng hợp hình phạt từ các vụ án trước nên bị cáo này phải chấp nhận hình phạt 30 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù,  2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 12 và 17 năm tù - Ảnh 2.

HĐXX nhận định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính

HĐXX nhận định, căn cứ vào diễn tiến và các quy định của pháp luật, HĐXX sẽ miễn trách nhiệm cho bị cáo Phạm Quang Thành (cựu Giám đốc Công ty Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. 

Xét tính chất vụ án rất nghiêm trọng, các bị cáo đều là lãnh đạo UBND, các Sở ngành của Đà Nẵng đã có hành vi làm trái, gây thiệt hại đặc biệt lớn… nên việc đưa vụ án ra xét xử cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, không có vùng cấm. 

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù,  2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 12 và 17 năm tù - Ảnh 4.

Các bị cáo nghe tuyên án

Đối với từng bị cáo, HĐXX nhận định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính, ban hành các chủ trương, chính sách pháp luật, trực tiếp quyết định giao nhà đất công sản, chỉ đạo cho các bị cáo dưới quyền và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội cùng các bị cáo. Bị cáo chưa nhận thức rõ hành vi sai phạm và chịu trách nhiệm là người đứng đầu nên phải chịu trách nhiệm và mức án cao so với các bị cáo.

HĐXX nhận định, bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò đặc biệt trong vụ án nhưng tại cơ quan điều tra và phiên tòa bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. 

Bị cáo biết rõ, các công ty không thuộc diện được chỉ định nhận đất, dự án mua nhà công sản nhưng lợi dụng mối quan hệ với các lãnh đạo để được chỉ định nhận đất, mua nhà công sản… và bàn bạc với giám đốc các công ty là các đơn vị được mua chỉ định với giá rẻ hơn nhiều song sang tên bị cáo, gây thiệt hại cho Ngân sách đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền Đà Nẵng. 

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù,  2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 12 và 17 năm tù - Ảnh 5.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguyên nhân chính đưa các cán bộ cao cấp của Bộ công an vào vòng lao lý. Bị cáo thâu tóm nhiều nhà đất đắc địa trên địa ban Đà Nẵng và được hưởng lợi đặc biệt lớn. Tại phiên tòa bị cáo không thành khẩn khai báo. Mặc dù bị cáo Vũ phạm tội với vai trò đồng phạm nhưng phải chịu mức hình phạt cao so với các bị cáo.

Về trách nhiệm bồi thường, theo HĐXX, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường, trong đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải chịu mức bồi thường cao nhất so với các bị cáo.

Hành vi của Vũ tại 4 dự án đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỷ đồng

Từ 14h ngày 13/1, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ tuyên án sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ cùng 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 18 đồng phạm khác trong vụ án thâu tóm đất vàng và công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng gây thất thoát hơn 22.047 tỷ đồng.

14h15: Theo HĐXX, căn cứ vào lời khai của các bị cáo cho thấy, Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, trong đó, có cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiêm Chủ tịch HĐND, các bị cáo trong phiên tòa khai bị lãnh đạo Ủy ban như bị cáo Minh, Chiến chỉ đạo…, tại các vụ án khác cũng thể hiện bị cáo Vũ có quan hệ với lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an để thâu tóm nhà đất…

 Vì vậy, HĐXX nhận định, bị cáo Vũ có quyền lực rất lớn. Đủ căn cứ xác định, VKS truy tố bị cáo Phan Văn Anh Vũ ở vai trò đồng phạm là đúng. HĐXX nhận định, các bị cáo thuộc UBND TP Đà Nẵng đã làm trái quy định, giao cho Phan Văn Anh Vũ các dự án đất công an ở vị trí đắc địa, có giá trị cao. 

Do đó, việc VKS truy tố bị cáo là đúng. HĐXX cho rằng, bị cáo Vũ không thuộc đối tượng được mua các nhà đất công sản nhưng đã lợi dụng mối quan hệ yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước để mua dự án, chuyển quyền sử dụng dụng, sang tên mình hoặc người thân. 

Hành vi của Vũ tại 4 dự án đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỷ đồng, tại 17 dự án nhà công sản đã gây thiệt hại hơn 1.700 tỷ đồng. HĐXX cũng căn cứ các quy định pháp luật, không xem xét trách nhiệm của bị cáo Vũ tại dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng.

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù,  2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 12 và 17 năm tù - Ảnh 7.

Các bị cáo chờ nghe tuyên án

HĐXX cũng nhận định, tại phiên tòa các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và thuộc cấp đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tòa án cho rằng đã đủ căn cứ xác định ông Minh là người ra chủ trương quyết định trong việc bán nhà đất công sản đồng thời chỉ đạo Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy truy tố các bị cáo Minh, Chiến giữ vai trò chính trong vụ là đúng pháp luật.

Đối với bị cáo Trần Văn Minh, HĐXX cho rằng căn cứ vào vai trò, mức độ…, căn cứ theo quy định của pháp luật, theo đề nghị của VKS, tòa không xem xét trách nhiệm, hành vi của bị cáo Minh tại dự án An Cư 2 mở rộng và An cư 3 mở rộng cùng 1 dự án khác. 

Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, theo HĐXX, việc VKS truy tố theo các tội danh là đúng quy định của pháp luật. Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn bị HĐXX nhận định có vai trò giúp sức với các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến. Việc VKS truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Đối với bị cáo Phan Xuân Ít, HĐXX cho rằng, việc VKS truy tố là đúng. Tuy nhiên, do diễn tiến mới và VKS đề nghị, căn cứ quy định pháp luật, tòa không xem xét trách nhiệm hành vi của bị cáo tại dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng.

HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Văn Cán, cựu Chánh Văn phòng UBND Tp Đà Nẵng trong vụ án này có vai trò đồng phạm giản đơn nên căn cứ diễn tiến, quy định pháp luật được miễn trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định quản lý đất đai.

Phan Văn Anh Vũ mong HĐXX "tha cho 14 vị lãnh đạo TP Đà nẵng"

Trước đó, nói lời sau cùng trước tòa vào chiều ngày 10/1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong lời nói sau cùng trước tòa, mong HĐXX hãy "tha cho 14 vị lãnh đạo TP Đà Nẵng"

"Thực sự 14 vị lãnh đạo TP Đà Nẵng không hoàn toàn có sai phạm và cũng vì sự phát triển của thành phố, không hề có câu kết, móc ngoặc với tôi để gây ra thiệt hại hơn 22.000 tỷ. Đó là điều người dân Đà Nẵng đều biết và tôi mong muốn nhất", bị cáo Vũ nói.

Còn cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói đau đớn khi nhận đề nghị mức án của đại diện VKS.

Vào ngày 7/1, đại diện VKS đã đề nghị mức án với các bị cáo, trong đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị từ 17-18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 8-9 năm tù về tội “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 25-27 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị đề nghị từ 17-18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 8-9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 25-27 năm tù.

Bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị đề nghị từ 13-14 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 5-6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 18-20 năm tù.

18 bị cáo khác bị đề nghị từ 2 - 9 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù,  2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 12 và 17 năm tù - Ảnh 10.