Chuyện tái hôn của thi sĩ nổi danh: Mê đắm người phụ nữ đã có chồng và lời tuyên bố đanh thép khi bị tình nhân xua đuổi

AN THANH |

Là người có danh tiếng nhưng ông lại say mê một người phụ nữ đang chuẩn bị ly hôn. Đó là một "cuộc chiến" đích thực để giành giật hạnh phúc.

Với những người từng vấp ngã trong hôn nhân, chuyện đi bước nữa thật sự khó khăn. Họ sẽ gặp phải nhiều bất an trong sự lựa chọn của mình. 

Tuy nhiên, với một nhà thơ nổi danh Trung Quốc, chuyện đó được giải quyết nhanh gọn khi ông gặp được định mệnh của cuộc đời mình.

Nhà thơ tài danh thất vọng với cuộc sống hôn nhân

Ngải Thanh là một trong những nhà thơ Trung Quốc vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông sinh ra trong gia đình địa chủ giàu có.

Năm 23 tuổi, tên tuổi của Ngải Thanh đã nổi tiếng rực rỡ sau một loạt tác phẩm thơ ca. Cùng năm đó gia đình sắp xếp cho ông một mối hôn sự. Chiều lòng cha mẹ, ông đồng ý kết hôn nhưng chẳng có chút tình cảm nào.

Sau này, ông yêu và kết hôn lần 2 với một cô sinh viên 18 tuổi hâm mộ ông. Cả hai có hai người con, một trai, một gái. Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân với cơm áo gạo tiền đã khiến ảo mộng về thần tượng tan vỡ. 

Đúng thời gian Ngải Thanh gặp khó khăn, người vợ 2 đề nghị chia tay. Ngải Thanh dù đau đớn vì đặt tình yêu sai chỗ nhưng vẫn đồng ý. Nhưng ông kiên quyết đòi được nuôi hai người con chung.

Chuyện tái hôn của thi sĩ nổi danh: Mê đắm người phụ nữ đã có chồng và lời tuyên bố đanh thép khi bị tình nhân xua đuổi - Ảnh 1.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ và bị chồng của bạn gái làm khó

Cao Anh sinh năm 1930 tại Sơn Đông. Năm 1949, bà là vũ công ở Đoàn văn học nghệ thuật Lỗ Tấn. Một thời gian sau, bà chuyển đến Hội nhà văn Trung Quốc.

Những ngày ấy, Cao Anh đang gặp trục trặc về hôn nhân. Bà và chồng đang đứng trên bờ vực ly hôn. Cao Anh có vẻ bề ngoài hiền lành, phúc hậu. Nhưng vì hôn nhân không bình yên nên lúc nào trên mặt bà cũng có nét buồn man mác.

Sau khi đến hội nhà văn Trung Quốc, bà đã gặp gỡ với Ngải Thanh. Cuộc hội ngộ đó được cả hai kể lại trong những buổi phỏng vấn sau này.

“Đến hội nhà văn, một ngày nọ tôi đang làm việc thì thấy ai đó nhìn lén. Ngày hôm sau, nhân vật đó vẫn nhìn. Ngày thứ ba, tôi di chuyển qua chỗ khác thì đôi mắt ấy cũng đi theo tôi. 

Anh ấy là ai nhỉ, tại sao lại theo chân tôi như thế. Một ngày nọ đi xuống cầu thang, tôi hỏi một người: ‘Người hay đứng cửa sổ nhìn xuống là ai’. Anh ta đáp lời: ‘Ngải Thanh đó, cô không biết Ngải Thanh sao?’. Tôi hoàn toàn bất ngờ”.

Cao Anh hâm mộ cái tên Ngải Thanh từ trước. Bà từng đọc các tác phẩm của ông hồi còn đi học nhưng chưa một lần biết đến nhan sắc của thi sĩ tài danh ấy.

Ngải Thanh lại nhớ về những ngày đầu đó: “Tôi thường quan sát mọi người làm việc và chú ý đến cô ấy. Cô ấy làm gì cũng đẹp, động tác rất mềm mại và tự hỏi phải chăng trước đó cô là một vũ công”.

Một thời gian sau, Ngải Thanh và Cao Anh có cuộc trò chuyện đầu tiên khi đi xem phim cùng một người đồng nghiệp khác. Càng nói chuyện, họ Ngải càng thấy ưng ý cô gái trẻ trung, xinh đẹp.

Chuyện tái hôn của thi sĩ nổi danh: Mê đắm người phụ nữ đã có chồng và lời tuyên bố đanh thép khi bị tình nhân xua đuổi - Ảnh 2.

Vài ngày sau, Ngải Thanh bắt đầu “tấn công” dồn dập cô nhân viên dưới cấp. Lúc đó, Cao Anh thật thà thú nhận tất cả về tình hình hôn nhân. 

Bà là người đã có chồng. Dù cuộc hôn nhân đó đang trên bờ vực sụp đổ đi chăng nữa, bà và chồng vẫn chưa chính thức “đường ai nấy đi”. 

Tuy nhiên, bà đã đánh giá thấp họ Ngải. Ông nói rằng mình sẵn sàng chờ đợi để đường đường chính chính xuất hiện bên bà.

Một lần Cao Anh đi ăn, thi sĩ họ Ngải ngang qua, dúi vào tay cô một mẩu giấy: "Ngày mai lúc 9 giờ sáng tôi sẽ đợi cô ở cửa hàng thực phẩm. Cô nhất định phải đến”.

Cả đêm hôm đó, Cao Anh không ngủ được. Bà luôn tò mò tại sao Ngải Thanh biết tình trạng hôn nhân của mình mà vẫn dũng cảm “dây dưa” như thế.

“Tôi biết khoảng cách giữa mình và Ngải Thanh quá lớn. Anh là nhà thơ lớn, tôi chỉ là một cán bộ nhỏ thôi.

Về tuổi tác, anh ấy thuộc về lứa tuổi bố mẹ tôi. Tôi nghĩ rằng bản thân mình có đáng để anh ấy yêu không. Bởi vậy, tôi đến cuộc hẹn với biết bao lo lắng”, Cao Anh kể.

Khi đến đó, Ngải Thanh đã chờ trước rồi. Cả hai đã có một cuộc hẹn nho nhỏ, đi dạo bên hồ và nói ra những tâm tư, tình cảm của nhau.

Cao Anh lo sợ những điều tiếng xã hội, chuyện ly hôn chưa xong xuôi của mình nên đề nghị Ngải Thanh đừng tìm đến nữa. Nhưng ông gạt đi và thật lòng bày tỏ rằng tình cảm của mình rất nghiêm túc. Tình yêu thì không có sai hoặc đúng.

“Tôi đã có một cuộc hôn nhân thất bại. Tôi không muốn tiếp tục có lần thứ 2 như thế”, Cao Anh nói thẳng với Ngải Thanh.

Thế nhưng Ngải Thanh không đồng ý. Trước sự theo đuổi quyết liệt, bà đã xiêu lòng.

Thế nhưng, sự thật thà và dại dột của Cao Anh gây nên rắc rối rất lớn cho Ngải Thanh. Chồng của bà đã tìm thấy bức ảnh chụp Ngải Thanh trong túi xách Cao Anh. 

Khi đó, người chồng này nói chuyện rất cởi mở: “Chúng ta vậy là sắp chia tay nhau rồi. Em xinh đẹp, trẻ trung, thông minh như thế thật dễ dàng kiếm người yêu. Anh mong em sống hạnh phúc. Với anh thì chuyện kiếm người vợ khác cũng chẳng khó khăn gì”.

Cao Anh cảm động nên thật thà khai ra Ngải Thanh. Người chồng này sốc: “Em còn quá trẻ, anh ta thì đã già rồi. 

Em nghĩ có ổn không. Anh nghe đồn anh ta mới ly hôn đó, sẽ phải đối đầu với nhiều chuyện lắm. Giờ em và anh cũng ly hôn, anh ta yêu em có nghiêm túc không, em nghĩ lại đi”.

Ngay ngày hôm sau, người chồng này đã chạy đến Hội nhà văn để kiện, nói rằng Ngải Thanh đã phá tan gia đình mình. 

Cao Anh bị thuyên chuyển công tác sang một đơn vị khác. Khi bước vào phòng kí giấy, bà nhanh trí viết một dòng nhỏ trên tấm bưu thiếp đề tên Ngải Thanh: “Em bị chuyển qua tờ Văn học Nhân Dân”, nhưng sau này Ngải Thanh không tìm thấy.

Một người bạn ở tờ Văn học Nhân Dân đã bí mật báo tin cho Ngải Thanh. Người bạn đó cũng trở thành cầu nối để cả hai thư từ qua lại. 

Thời gian ấy Cao Anh đã yêu Ngải Thanh tha thiết. Bà đã gạch chân những câu muốn nói với Ngải thi sĩ trong một cuốn tiểu thuyết để bày tỏ: “Ngay cả khi đối mặt với sự nhạo báng của nhiều người, em vẫn muốn nói rằng Em yêu anh”.

Khi đó, bà và chồng cũ đã hoàn toàn ly hôn thành công.

Chuyện tái hôn của thi sĩ nổi danh: Mê đắm người phụ nữ đã có chồng và lời tuyên bố đanh thép khi bị tình nhân xua đuổi - Ảnh 3.

Có bầu trước khi cưới và sự lựa chọn của cả đời người

Sau khi chính thức qua lại với nhau, Cao Anh mang thai ngoài ý muốn. Bà muốn bỏ thai nhưng bị Ngải Thanh ngăn lại.

“Đứa bé là tác phẩm của cả hai chúng ta, nó có thể là một kiệt tác”, ông nói ngắn gọn.

Năm 1957, Cao Anh sinh con trai trong lời xì xào của nhiều người. Khi đó, hai con người ly hôn đến với nhau, chưa cưới đã sinh con trở thành đề tài nhạo báng, chê cười của tất cả. 

Tuy nhiên, Ngải Thanh đã bảo vệ vợ con mình chu đáo. Đám cưới nhỏ của cả hai được tổ chức sau đó ít lâu.

Thời điểm ấy, sự nghiệp của Ngải Thanh lại gặp vấn đề. Ông nhận về rất nhiều chỉ trích. Đó là quãng thời gian khủng hoảng trầm trọng.

Nhân cơ hội đó, người vợ 2 của Ngải Thanh “đổ thêm dầu vào lửa”. Cô tố cáo Cao Anh và Ngải Thanh không đổi xử tốt với con mình, yêu cầu nhận lại quyền nuôi con kèm theo số tiền cấp dưỡng khổng lồ.

Ngải Thanh càng suy sụp hơn. Cao Anh sợ hãi và bảo vệ người yêu rất nhiều. Bà chỉ sợ chồng nghĩ quẩn và kè kè sát cạnh đủ 24 giờ một ngày. 

Bà cố gắng để ông thấy gia đình luôn là điểm tựa cho chính mình. Phải nói rằng, trong những tháng năm tệ hại nhất của cuộc đời, Ngải Thanh đã có điểm tựa là Cao Anh. 

Thậm chí có thông tin cho rằng, Cao Anh đã bán một cái nhà để lo toan cho chồng vượt qua giai đoạn tuyệt vọng nhất.

Chuyện tái hôn của thi sĩ nổi danh: Mê đắm người phụ nữ đã có chồng và lời tuyên bố đanh thép khi bị tình nhân xua đuổi - Ảnh 4.

Cao Anh đã chính xác trong lần thứ 2 lên xe hoa.

Hai vợ chồng đồng hành cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, vất vả. Cao Anh đã có sự lựa chọn chính xác ở lần kết hôn thứ 2 , Ngải Thanh đúng là mẫu đàn ông luôn vì vợ con mà suy nghĩ. 

Và với Ngải Thanh, Cao Anh chính là động lực để ông cố gắng tiến lên, vượt qua khó khăn.

Khi về già, Ngải Thanh đã gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe. Cao Anh luôn đồng hành với chồng, chăm sóc ông chu đáo.

“Tôi quá may mắn khi trong cuộc đời lại có một người vợ tốt như thế”, ông tâm sự.

Năm 1996, Ngải Thanh qua đời. Thọ 86 tuổi. Cao Anh rất đau lòng. Bà thậm chí đã thốt lên: “Ngải Thanh, anh đưa em đi cùng với” vì quá khổ sở.

Ngải Thanh và Cao Anh đã đến với nhau sau hôn nhân tan vỡ. Họ đã có 41 năm đồng hành và sống hạnh phúc cho đến cuối cuộc đời. 

Tình yêu là vậy, chỉ cần gặp được đúng người, những yếu tố bên ngoài chẳng thể ảnh hưởng đến được nữa.

theo HELINO