Hé lộ kênh truyền tin Iran gửi đến Mỹ về ý định xuống thang ngay sau cuộc không kích

Minh Khôi |

Khi các quan chức Mỹ đang mải đánh giá các cuộc tấn công tên lửa của Iran ở Iraq vào cuối ngày thứ Ba, các thông điệp từ Iran bắt đầu được gửi đến, hãng CNN tiết lộ.

Iran bắt đầu liên lạc thông qua ít nhất 3 kênh bắt đầu từ cuối ngày thứ Ba, bao gồm Thụy Sĩ và các quốc gia khác. Có "nhiều tin nhắn và tất cả đều giống nhau", một nguồn thạo tin nói với CNN. Iran muốn truyền đạt hành động trả đũa của họ đã kết thúc - và đang chờ xem Mỹ sẽ đáp trả như thế nào.

Thông tin liên lạc được truyền qua lại khi các quan chức Mỹ vẫn đang xác định mức độ của các cuộc tấn công Iran và lên kế hoạch phản ứng.

Nhiều quan chức chính quyền đã từng tiết lộ với CNN rằng có một niềm tin ngày càng tăng giữa một số quan chức chính quyền Trump rằng tên lửa của Iran cố tình bắn trượt các mục tiêu có người Mỹ cư trú khi nhắm vào hai căn cứ của Mỹ tại Iraq rạng sáng thứ Tư.

Tuy nhiên, Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho rằng Iran chủ đích nhắm vào các quân nhân Mỹ trong vụ không kích.

Iran đã phát động cuộc tấn công nhằm trả đũa cho việc Mỹ giết chết tướng Iran hàng đầu Qasem Soleimani tuần trước, khiến căng thẳng leo thang giữa hai nước. Các quan chức cho biết không người Mỹ thương vong trong các vụ tấn công, mặc dù một đánh giá đầy đủ vẫn đang được tiến hành.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump dường như cũng cho thấy tín hiệu xuống thang.

"Iran dường như đang chùn bước, đó là một điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là một điều rất tốt cho thế giới", ông Trump nói trong bài phát biểu ở Nhà Trắng.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ gia tăng lệnh trừng phạt với Iran và yêu cầu các đồng minh của Mỹ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân với quốc gia Trung Đông để có thể đàm phán một thỏa thuận mới.

Mỹ và Iran đã trao đổi các tin nhắn gần đây thông qua kênh ngoại giao Thụy Sĩ, theo Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ và một nguồn tin quen thuộc với kênh này. Mặc dù kênh này đã có từ trước và sử dụng thường xuyên cho các vấn đề lãnh sự, nhưng việc sử dụng kênh này trong tình huống khủng hoảng là rất đáng chú ý, nguồn tin giải thích mà không nói rõ thêm về cách các tin nhắn được trao đổi.

"Thụy Sĩ quan ngại sâu sắc về căng thẳng nặng nề giữa Mỹ và Iran và sự đối đầu bạo lực gần nhất ở Iraq. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế tối đa và để tránh sự leo thang thêm nữa. Thụy Sĩ sẵn sàng hỗ trợ các sáng kiến ​​của cộng đồng quốc tế tìm kiếm sự xuống thang trong khu vực, "tuyên bố nói.

"Kênh liên lạc ngoại giao giữa Mỹ và Iran do Thụy Sĩ cung cấp trong khuôn khổ được ủy quyền vẫn tiếp tục hoạt động. Thụy Sĩ xác nhận rằng một số tin nhắn đã được truyền qua kênh này."