Quan chức Đức nói về đe dọa của Mỹ với Iraq, Iran triệu tập đại biện lâm thời Đức tại Tehran

Thế Việt |

Ngày 6/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt Iraq sẽ "không mấy hữu ích".

Phát biểu với đài phát thanh công cộng Deutschlandfunk, Ngoại trưởng Maas nói: "Tôi không cho rằng việc thuyết phục Iraq bằng lời đe dọa sẽ hiệu quả, mà cần thông qua các cuộc thảo luận". Phát biểu này đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng, Baghdad sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt "chưa từng thấy" nếu các lực lượng Mỹ phải rời khỏi nước này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đã kêu gọi tổ chức một hội nghị ngoại trưởng các nước đối tác Liên minh châu Âu (EU) vào tuần này để thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq hôm 3/1, khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông đã đề xuất với Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell tổ chức một hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên EU nhằm đạt được sự nhất trí về cách tiếp cận chung đối với vấn đề này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Maas cho biết, Berlin sẽ trao đổi với Baghdad sau khi Quốc hội Iraq cùng ngày thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại quốc gia Trung Đông này.

Ông nhấn mạnh, mối quan tâm lớn nhất của Đức chính là hỗ trợ, duy trì sự đoàn kết và ổn định của Iraq, không để bị ảnh hưởng của sự leo thang căng thẳng gần đây tại khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Heiko Maas khẳng định, nếu tình hình cho phép, Berlin sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ cũng như triển khai 120 binh sỹ tham gia chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu, đồng thời cho biết Berlin đang thảo luận vấn đề này với các nước đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), EU, Liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và trên hết là với các mối liên hệ của Đức tại Iraq.

Trước đó, cũng trong ngày 5/1, Iran đã triệu Đại biện lâm thời của Đức tại Tehran để trao công hàm phản đối những bình luận "thiếu tính xây dựng" của một số quan chức Đức ủng hộ việc sát hại Tư lệnh Iran Qassem Soleimani trong vụ không kích do Mỹ thực hiện tại Iraq.

Đài truyền hình Nhà nước Iran nêu rõ: "Iran chỉ trích mạnh mẽ những phát ngôn không thích hợp, mờ nhạt và thiếu tính xây dựng của một số quan chức Đức".

Hôm 3/1, một nữ phát ngôn viên của Chính phủ Đức nói rằng vụ không kích của Mỹ, làm ông Soleimani thiệt mạng, là để trả đũa những hành động khiêu khích quân sự của Iran.

theo Thế giới & Việt Nam