Sau sự cố ám sát ông Kim Jong Nam, Malaysia mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên

Bình Giang |

Sau một thời gian xảy ra sự cố ngoại giao lớn với Triều Tiên, Malaysia hôm 3/1 nêu lại các mục tiêu chính sách của mình trong năm mới, bao gồm việc mở cửa trở lại đại sứ quán ở Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Saifuddin Abdullah cho biết nước này sẽ khôi phục quan hệ song phương với Triều Tiên sau gần 3 năm xảy ra vụ ám sát một công dân Triều Tiên có tên Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Malaysia muốn “làm bạn với tất cả các nước”, Ngoại trưởng Saifuddin nói. Ông khẳng định việc nối lại quan hệ với Bình Nhưỡng sẽ hỗ trợ tích cực cho nỗ lực khuyến khích Triều Tiên đàm phán hoà bình với Mỹ.

“Đôi khi bạn cần khuyến khích người ta ngồi xuống bàn nói chuyện”, ông nói. Ngoại trưởng Malaysia cho rằng quan điểm của nước này là ít nhất một số biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc đối với Bình Nhưỡng nên được dỡ bỏ.

Sau khi ông Kim Jong Nam bị sát haị vào tháng 2/2017 bằng chất độc thần kinh, quan hệ song phương hai nước bị tổn hại nghiêm trọng và Triều Tiên cấm công dân Malaysia đang ở nước này rời đi.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước dần ấm lại sau khi liên minh Pakatan Harapan của Thủ tướng Mahathir Mohamad lên cầm quyền từ tháng 5/2018.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, ông Saifuddin trong bài phát biểu hôm nay đã nhấn mạnh những thành tựu của chính phủ trong năm qua, trong đó có việc nước này nộp hồ sơ liên quan đến biển Đông lên một uỷ ban của Liên Hợp quốc, dù vấp phải sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Ông Saifuddin khẳng định Malaysia sẽ duy trì quan điểm của mình, bất chấp Bắc Kinh phản đối. Khi được hỏi về bước đi tiếp theo, ông nói: “Còn tuỳ, nhưng trò chơi kết thúc bất thường là đi đến toà án trọng tài”.

theo Tiền phong