Hành trình truy tìm 16 đối tượng làm gần 2 tỷ đồng tiền giả

Vũ Long |

Ngày 2/1 nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận, Công an tỉnh vừa chuyển hồ sơ kết luận điều tra để truy tố bị can Nguyễn Đức Huy và 15 đồng phạm khác trong vụ án về tội “Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả”.

Theo kết luận điều tra, ngày 20/12/2018, Công an huyện Đắk Glong (Đắk Nông) nhận được tin báo của anh Nguyễn Quốc Công (trú phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa) về việc 1 đối tượng sử dụng 2 tờ tiền giả trong giao dịch.

Ngày 16/1/2019, Công an huyện Đắk Glong xác định đối tượng lưu hành tiền giả là Ngô Nguyễn Trung Hiếu (trú xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong).

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã chuyển vụ việc đến cơ quan ANĐT Công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền.

Hành trình truy tìm 16 đối tượng làm gần 2 tỷ đồng tiền giả - Ảnh 1.

Tiền giả rao bán trên mạng

Sau khi khởi tố đối với Hiếu về hành vi “Lưu hành tiền giả”, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đấu tranh với đối tượng Hiếu để làm rõ nguồn gốc tiền giả mang đi tiêu thụ. Hiếu khai nhận số tiền giả nói trên là do đối tượng tên Chí nhờ Hiếu cất giữ vào ngày 17/12/2018.

Sau đó, cơ quan ANĐT xác minh lai lịch của Chí tên thật là Phạm Hữu Chí (SN 2000, trú xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút).

Chí là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên sinh sống ở TP Hồ Chí Minh và bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt tạm giam về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh để mở rộng điều tra vụ án này. Qua đó, xác định đối tượng Nguyễn Đức Huy (trú tại TP. Hồ Chí Minh) là người đã cung cấp tiền giả cho Chí và nhiều người khác.

Ngày 24/4/2019 Cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở của Nguyễn Đức Huy và phát hiện, thu giữ các máy móc, dụng cụ để sản xuất tiền giả cùng một số lượng lớn tiền giả chưa kịp tiêu thụ.

Công an Đắk Nông sau đó mở rộng vụ án, phối hợp với Cơ quan điều tra của nhiều tỉnh thành Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang và TP. Hồ Chí Minh để truy bắt các đối tượng mua tiền giả từ Huy đưa đi tiêu thụ.

Kết quả, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam 15 bị can có liên quan đến hoạt động mua bán tiền giả với Huy. Ban đầu, công an xác định, số lượng tiền giả mà các bị can đã đưa đi tiêu thụ trót lọt là gần 2 tỉ đồng.

theo Tiền Phong