Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine điện đàm

Anh Tú |

Hai Tổng thống đã tiến hành điện đàm, hoan nghênh việc ký hợp đồng gia hạn trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine tới Châu Âu.

Theo tin từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Ukraine V.Zelensky trong cuộc điện đàm đã đánh giá tích cực việc ký hợp đồng trung chuyển khí đốt cũng như trao đổi tù nhân giữa Kiev và Donbass.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của gói hợp đồng tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga tới Châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, từ ngày 1/1/2020.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến những thỏa thuận đã được tại hội nghị thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy” diễn ra vào ngày 9/12 tại Paris, đang thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau, đồng thời nêu rõ, các bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine cần tiếp tục thực hiện “đồng bộ các biện pháp” theo Thỏa thuận Minsk.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo hai nước đã chúc mừng lẫn nhau nhân dịp Năm mới cũng như tán thành việc phát triển quan hệ Nga - Ukraine trong năm 2020.

Trước đó, ngày 29/12 đã diễn ra việc trao đổi tù binh giữa Ukraine và nước Cộng hòa tự xưng Lugansk và Cộng hòa nhân dân Donbass.

Ngày 31/2, Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller tuyên bố rằng, công ty đã ký một bộ thỏa thuận và hợp đồng vận chuyển khí đốt với Ukraine.

Đổi lại, Naftogaz nói rằng, các thỏa thuận vận chuyển khí đốt với Nga loại bỏ nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với hệ thống tài chính của Ukraine./.

theo VOV