Belarus bất ngờ dọa Nga "đòi lại" hệ thống dẫn dầu Druzhba và cảnh cáo quân sự

Thanh Tuấn |

Belarus bất ngờ dọa Nga "đòi lại" hệ thống dẫn dầu Druzhba và cảnh cáo quân sự
Belarus bất ngờ dọa Nga "đòi lại" hệ thống dẫn dầu Druzhba và cảnh cáo quân sự
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Tass.

Theo RIA Novosti, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cho biết, nếu vẫn không thỏa thuận được với Nga, Minsk có thể bơm dầu ngược lại Belarus qua đường Ba Lan.

“Qua Ba Lan, đó là tuyến đường rẻ nhất. Tôi có thể lấy dầu Ả Rập Saudi hay dầu Mỹ từ thị trường Gdansk (Ba Lan) và bơm ngược lại theo đường ống về Belarus”, ông Lukashenko nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Echo Moscow.

Tổng thống Lukashenko nhắc nhở rằng có ba đường ống dẫn dầu thuộc hệ thống “Druzhba” đi qua Belarus.

“Giai đoạn một tôi lấy một đường ống và bơm ngược về để cung cấp dầu cho nhà máy lọc dầu. Nếu ổn tôi sẽ lấy lại đường ống thứ hai, các anh sẽ còn lại một đường ống”, ông Lukashenko nói.

Moscow cung cấp cho phương Tây thông qua “Druzhba” khoảng 70 triệu tấn dầu. Nếu hai nhánh của đường ống bị “lấy lại”, Nga sẽ chỉ có thể bơm 20 triệu tấn nhiên liệu.

Hôm 20/12, sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin nói rằng, các thỏa thuận cuối cùng đang được tiến hành về sự hợp nhất của hai nước ngăn chặn ba nhóm vấn đề trong lĩnh vực dầu khí, gas và thuế.

Theo ông Lukashenko, giá khí đốt chính xác sẽ được xác định trong những ngày tới, nhưng nhìn chung sẽ vẫn ở mức giá năm nay. Giá dầu cũng sẽ ở mức năm 2019.

Trước đó, Belarus không chỉ một lần đòi hỏi hạ giá khí đốt của Nga cung cấp cho nước này, nhưng Moscow đã từ chối. Ngày 19/12, Tổng thống Putin tại cuộc họp báo cuối năm nhấn mạnh, Nga không thể cho phép mình bán dầu theo mức giá mà Belarus đòi hỏi.

Cũng tại cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Echo Moscow. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho hay, nỗ lực của Nga nhằm “xâm phạm chủ quyền” nước này sẽ ngay lập tức biến thành một cuộc chiến. Đây chính là tuyên bố cứng rắn nhất từng được Minsk đưa ra.

“Có một mối đe dọa, như một số người nói đến từ Nga. Nếu vậy trong tình huống này Nga có cần đau đầu nữa không? Không, người Nga tất nhiên sẽ hành động một cách thận trọng. Và một mối đe dọa sẽ xuất hiện sau đó, một mối đe dọa nguy hiểm, khi chúng ta sẽ có một nền kinh tế hoàn toàn tồi tệ”, ông Lukashenko nói.

Hệ thống “Druzhba” được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới, có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày. Tuyến dẫn dầu “Druzhba” có các nhánh phía Bắc để cung cấp cho Ba Lan - Đức, và phía Nam để cung cấp cho Séc, Hungary và Slovakia.

theo Infonet