Vài ngày sau khi hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị sa thải bí ẩn

Tất Đạt |

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Tại buổi họp báo với tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/12, nữ phóng viên Alisa Yarovskaya từ kênh truyền hình vùng Yamal đã hỏi ông Putin về việc ông có thể làm gì để đẩy nhanh tốc độ xây một cây cầu bắc ngang qua sông Ob. Cây cầu này được lên kế hoạch để nối hai thành phố địa phương là Salekhard và Labytnangi ở vùng tự trị Yamalo-Nenets thuộc vùng tây bắc Siberia.

Cô Yarovskaya nói: "Thống đốc Dmitry Artyukhov đang làm mọi thứ có thể đảm bảo rằng dự án được diễn ra đúng tiến độ, nhưng chúng tôi ngày càng nhận được ít thông tin về cây cầu hơn". Sau đó, phóng viên này đề nghị có thể đưa cây cầu vào trong kế hoạch liên bang thay vì dự án xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương được hay không.

Ông Putin đáp rằng việc đưa cây cầu vào chương trình liên bang sẽ không hợp lí, tuy nhiên cây cầu "chắc chắn là một trong những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng nhất".

Sau đó, cô Yarovskaya còn đăng một bức hình ông Putin và ghi dòng ghi chú rằng ông Putin trông "già đúng tuổi". Đây được cho là để phản hồi lại những lời đồn đoná hồi năm 2011 rằng ông Putin can thiệp vào da mặt để trông trẻ hơn. Tuy nhiên sau đó bức hình và dòng ghi chú đã được gỡ bỏ.

Một vài ngày sau, các trang tin Nga cho biết cô Yarovskaya đã bị sa thải. Trả lời tờ Moscow Times, Yarovskaya cho biết cô tự nộp đơn xin nghỉ chứ không phải bị sa thải.

Được biết, họp báo thường niên của ông Putin là chương trình được lên kế hoạch rất tỉ mỉ và những người điều hành không hài lòng về việc cô Yarovskaya đặt câu hỏi chưa được duyệt kĩ lưỡng.

Trong khi đó, một trang tin khác cho biết chính quyền địa phương ở Yamal không hài lòng với việc cô Yarovskaya "khen ngợi" cá nhân thống đốc vùng. Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân nữ phóng viên này phải nghỉ việc.

Trong chương trình họp báo, ông Putin còn nhận được nhiều câu hỏi khó trả lời khác. Ví dụ, phóng viên BBC ở Moskva Steve Rosenberg đã hỏi quan điểm của ông Putin về Thủ tướng mới của Anh là ông Boris Johnson. 

Trước đây, ông Boris Johnson từng gọi ông Putin là "độc tài" và có gương mặt giống một nhân vật trong phim Harry Potter.

Ông Putin trả lời rằng ông không quan tâm lãnh đạo nước ngoài nghĩ gì về ông. "Tôi biết lợi ích của Nga nằm ở đâu. Bất kể ai có nói gì về cá nhân tôi, điều đó cũng là vô nghĩa nếu so với những vấn đề cơ bản mà nước Nga muốn giải quyết".