Cập bến Indonesia, HLV đồng hương sẽ làm được điều thầy Park cũng chưa có tại Việt Nam?

Tiểu Mã |

Tờ báo Hàn Quốc kỳ vọng rằng tân HLV Shin Tae-yong có thể tạo ra những hiệu ứng chưa từng thấy ở Indonesia.

Mới đây, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã chính thức bổ nhiệm HLV người Hàn Quốc Shin Tae-yong làm thuyền trưởng dẫn dắt ĐTQG. Truyền thông xứ Vạn đảo cho rằng, PSSI muốn học theo Việt Nam nên đã lựa chọn nhà cầm quân 49 tuổi, từng là thuyền trưởng của tuyển Hàn Quốc.

Tờ báo News.Joins của Hàn Quốc sáng 25/12 liền có bài bình luận với tiêu đề: "HLV Shin Tae-yong có thể tái tạo phép thuật ở Indonesia giống của HLV Park Hang-seo ở Việt Nam hay không?". Theo tờ báo này, có hai yếu tố khiến HLV Shin Tae-yong nhận được kỳ vọng rất lớn từ người hâm mộ ở Indonesia và Hàn Quốc. Đây cũng là hai thách thức mà nếu chinh phục được, HLV Shin Tae-yong có thể còn vượt qua cả HLV Park Hang-seo ở Việt Nam.

Thử thách thứ nhất dành cho ông Shin Tae-yong chính là việc nhà cầm quân này sẽ không chỉ dẫn dắt ĐTQG Indonesia mà còn cả đội Olympic (U23) và đội trẻ U20. PSSI muốn nhà cầm quân người Hàn Quốc mang lại sự thay đổi toàn diện và có hệ thống. Thế nên, trước mắt HLV Shin Tae-yong sẽ là những gánh nặng khổng lồ.

Cập bến Indonesia, HLV đồng hương sẽ làm được điều thầy Park cũng chưa có tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Ông Shin Tae-yong đứng trước áp lực cực lớn khi dẫn dắt bóng đá Indonesia.

Thử thách thứ hai đặc biệt quan trọng với nhà cầm quân 49 tuổi chính là mục tiêu của đội U20 Indonesia ở VCK World Cup U20 năm 2021, nơi mà Indonesia sẽ nắm vai trò là chủ nhà. Theo tờ báo Hàn Quốc, ông Shin Tae-yong được giao trọng trách phải đưa U20 Indonesia thi đấu thành công ở giải đấu này, mở ra tiền đề để thúc đẩy nền bóng đá trẻ xứ Vạn đảo.

Tối 24/12, tờ Indosport cũng đăng tải những phát biểu mới của HLV Shin Tae-yong, khẳng định rằng VCK World Cup U20 năm 2021 là mục tiêu lớn mà ông cần chinh phục: "Tôi đã được PSSI yêu cầu cải thiện thành tích của ĐTQG. Hơn nữa, World Cup 2021 U20 sẽ được tổ chức tại Indonesia và tôi cần phải tăng hiệu suất của đội chủ nhà".

Sở dĩ HLV Shin Tae-yong được kỳ vọng cao như vậy là bởi PSSI đã bị cuốn hút bởi những chiến tích của ông trong quá khứ. Nhà cầm quân này từng đưa Hàn Quốc vào tứ kết Olympic Rio năm 2016, tứ kết World Cup U20 năm 2017 hay đặc biệt là dẫn dắt ĐTQG Hàn Quốc đánh bại Đức 2-0 ở vòng bảng World Cup 2018.

Theo tờ báo Hàn Quốc thì HLV Shin Tae-yong giống như một "người anh em" với HLV Park Hang-seo. Thầy Park lớn tuổi hơn và thường xuyên mang tới những lời khuyên dành cho "người đàn em". Mới đây không lâu, thầy Park cũng khuyên ông Shin Tae-yong nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn dẫn dắt một đội bóng Trung Quốc hoặc đến Indonesia, do sự khác biệt lớn về văn hóa, ngôn ngữ…

Cập bến Indonesia, HLV đồng hương sẽ làm được điều thầy Park cũng chưa có tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Nếu thành công, ông Shin Tae-yong có thể tạo ra hiệu ứng vô cùng lớn ở Indonesia.

Tờ báo xứ Kim chi cũng cho rằng nếu ông Shin thành công, ông có thể làm bùng nổ làn sóng Hàn Quốc ở Indonesia – quốc gia đông dân nhất ở khu vực Đông Nam Á, giống như điều mà thầy Park đã làm ở Việt Nam trong hai năm qua.

Ngày 26/11 vừa qua, một tập đoàn sản xuất ô tô của Hàn Quốc thông báo rằng hãng này sẽ sản xuất 250.000 chiếc/năm ở Indonesia và truyền thông Hàn Quốc cho rằng, nếu ông Shin thành công ở Indonesia, chắc chắn nhiều ngành công nghiệp của Hàn Quốc sẽ "hưởng lợi" nhờ hiệu ứng mà ông Shin tạo ra trên xứ Vạn đảo.

Trong tương lai, nếu có thể mang lại thành công cho cả ĐTQG, U23 lẫn U20, đặc biệt là lứa U20 ở World Cup trong triều đại của mình, HLV Shin Tae-yong sẽ làm được điều mà HLV Park Hang-seo cũng chưa làm được ở Việt Nam. Tuy nhiên, bây giờ vẫn còn là quá sớm để biết liệu ông Shin Tae-yong có hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình hay không. Đó là câu hỏi mà chỉ thời gian mới có thể trả lời.