Chiếc xe cứu hỏa này trị giá 1,1 triệu USD và đây là lý do tại sao nó đắt đỏ tới như vậy

Bảo Nam |

Chiếc xe được tạo ra bởi một tập đoàn của Áo, tích hợp vô số công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường với mục đích giải quyết những khó khăn mới trong công tác chữa cháy, sẽ sớm đưa vào hoạt động tại Menlo Park, California, Mỹ.

Bộ phận phòng cháy chữa cháy tại Menlo Park, California đã dành riêng ngân sách để mua một chiếc xe cứu hỏa chạy hoàn toàn bằng điện, có giá 1.112.900 USD.

Về cơ bản, đây là một chiếc xe tải được tạo ra như một phương tiện cứu hộ với máy bơm, thùng chứa nước và thiết bị chữa cháy. Nó được thiết kế bởi tập đoàn Rosenbauer có trụ sở ở Áo và được tạo ra với mục đích giải quyết các thay đổi, khó khăn mới trong công tác chữa cháy, môi trường...

Dựa trên các công nghệ và nghiên cứu mới nhất, nhà sản xuất tuyên bố chiếc xe cứu hỏa này được chế tạo với xu hướng thiết kế mới nhất. Bao gồm các dự đoán về kết nối, đô thị hóa và di chuyển. Và một trong những khía cạnh vật lý phi truyền thống nhất của chiếc xe là nó không còn sở hữu màu sơn đỏ kinh điển của các phương tiện chữa cháy truyền thống.

"Để tăng khả năng hiển thị cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt và sinh thái, chúng tôi đã chọn màu xe là xanh lá chanh", nhà sản xuất viết trên trang web của mình.

Chiếc xe cứu hỏa này trị giá 1,1 triệu USD và đây là lý do tại sao nó đắt đỏ tới như vậy - Ảnh 1.

"Thông thường, hầu hết các trường hợp khẩn cấp chỉ kéo dài 30 phút hoặc ít hơn và nó thường ngừng hoạt động khi đến nơi. Vì vậy một động cơ điện rất thiết thực, hiệu quả và có trách nhiệm với môi trường", đại diện bộ phận phòng cháy chữa cháy Menlo Park chia sẻ.

Chiếc xe có thể hạ khoảng sáng gầm (khoảng cách từ gầm xe tới mặt đường) từ 250 mm xuống 100 mm. Việc này cho phép đưa các thiết bị phương tiện, hoặc thuận tiện cho mọi người vào xe dù họ ở các độ tuổi hay có chiều cao khác nhau. Hoặc nó cũng có thể được nâng lên 350 hoặc 480 mm, nhằm tạo sự thoải mái hơn khi đi trên địa hình gồ ghề hoặc ngập nước.

Chiếc xe cứu hỏa này trị giá 1,1 triệu USD và đây là lý do tại sao nó đắt đỏ tới như vậy - Ảnh 2.

Tiếp đó, ghế lái xe và ghế chỉ huy có thể xoay, còn ghế hành khách có thể được bố trí theo kiểu... hội nghị. Điều này cho phép mọi người giao tiếp tốt hơn trong các chuyến đi và thậm chí cả giao ban hay họp hành, theo nhà sản xuất chia sẻ.

Chiếc xe cứu hỏa này cũng đi kèm với một bánh xích điều khiển từ xa có thể chịu tải trọng tới 750 kg. Điều này nhằm trợ giúp cho việc vận chuyển các mặt hàng như thiết bị cứu hộ và máy bơm nước.

Chiếc xe cứu hỏa này trị giá 1,1 triệu USD và đây là lý do tại sao nó đắt đỏ tới như vậy - Ảnh 3.

Việc sử dụng xe tải cũng được đơn giản hóa với màn hình trung tâm, biến nó trở thành một đơn vị điều khiển và hệ thống cung cấp thông tin. Hệ thống Wi-Fi và phần mềm quản lý thậm chí cho phép người dùng điều khiển cả phương tiện và máy bay không người lái.

Ngoài ra nó còn có một dải đèn LED màu bên dưới kính chắn gió phục vụ nhiều mục đích, như một dạng đèn cảnh báo. Nó cũng có thể biến thành một thanh màu thay đổi liên tục để biểu thị các tỷ lệ như lực tải hoặc lực trên tời cáp.

Chiếc xe cứu hỏa này trị giá 1,1 triệu USD và đây là lý do tại sao nó đắt đỏ tới như vậy - Ảnh 4.

Theo nhà sản xuất, nó cũng có nhiều không gian hơn một phương tiện chữa cháy truyền thống. Ví dụ bể chứa nước và thùng chứa bọt có kích thước khác nhau, có thể được lắp đặt để nhường chỗ cho các thiết bị khác và khoang phía sau có thể nâng lên để chứa "các hệ thống thao tác khác".

Chiếc xe cứu hỏa này trị giá 1,1 triệu USD và đây là lý do tại sao nó đắt đỏ tới như vậy - Ảnh 5.

Nhà sản xuất cũng tuyên bố chiếc xe an toàn hơn vì nhiều tính năng tích hợp. Ví dụ như hệ thống gương điện tử, camera chiếu hậu, chế độ lái dẫn động hai cầu, 4 đèn LED bao quanh cho phép ánh sáng tỏa ra xung quanh xe cao gấp 20 lần so với xe cứu hỏa truyền thống khi nó có mặt tại hiện trường. Chỗ ngồi của tài xế cũng tự báo hiệu bằng cách rung lên khi xe đang ở gần với bất kỳ sự nguy hiểm tiềm tàng nào.

Chiếc xe cứu hỏa này trị giá 1,1 triệu USD và đây là lý do tại sao nó đắt đỏ tới như vậy - Ảnh 6.

Rosenbauer cũng tuyên bố chiếc xe tải có cảm giác lái tốt vì được phân bổ trọng lượng cân bằng và có trọng tâm thấp. Với hệ thống lái có vòng quẹo xe nhỏ, chiếc xe có thể được di chuyển sang ngang và xung quanh các khu vực chật chội dễ dàng. Về tổng thể, xe có kích thước 7,6 mét chiều dài và 3,06 mét chiều cao, còn chiều rộng là 2,35 mét. Xe có cửa trượt hẹp, cho phép dễ lên xuống, hoạt động trong khu vực đông người.

Chiếc xe cứu hỏa này trị giá 1,1 triệu USD và đây là lý do tại sao nó đắt đỏ tới như vậy - Ảnh 7.

Và bởi vì đây là một chiếc xe điện nên nó rất "thân thiện với môi trường, cơ động và an toàn hơn", theo tuyên bố của nhà sản xuất

Chiếc xe tải này có hai động cơ điện có thể cung cấp năng lượng cho máy bơm nước trong 30 phút. Ngoài ra còn có một bộ động cơ dự trữ chạy bằng diesel cùng với máy phát để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Xem đảm bảo được các yếu tố vận hành yên tĩnh và có lượng khí thải thấp hơn động cơ xe tải thông thường. Còn hệ thống pin có thể cấp năng lượng cho xe tải di chuyển khoảng 30 km, liên tục.

Tham khảo Business Insider